Tin Tức

Máy Nước Nóng: Lựa Chọn Năng Lượng Mặt Trời Hay Điện?

Bạn đang tìm kiếm một nguồn nước nóng để phục vụ gia đình? Bạn có thể lựa chọn máy tắm nước nóng sử dụng điện hoặc máy nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời. Vậy loại máy nào phù hợp hơn với nhu cầu gia đình của bạn? Hãy để chúng tôi – Điện máy XANH cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết nhé!

Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời: Nguyên lý và Hoạt Động

Máy tắm nước nóng sử dụng nguồn năng lượng từ mặt trời để hoạt động và cung cấp nước nóng. Máy nước nóng năng lượng mặt trời có hai loại chính: ống dầu và ống chân không.

Ống Dầu

Máy nước nóng năng lượng mặt trời dùng ống dầu hoạt động khá đặc biệt. Nước được chảy trực tiếp vào trong bình giữ nhiệt (bình bảo ôn) và được lưu giữ tại đây. Bề mặt ống dầu hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời làm sôi dầu bên trong ống. Dầu nóng truyền nhiệt lên thanh dẫn nhiệt ở đầu ống đã cắm vào bình bảo ôn, làm nước trong bình nóng lên.

Ống Chân Không

Máy nước nóng năng lượng mặt trời sử dụng ống chân không. Khi có ánh nắng mặt trời, các chất liệu hấp thụ nhiệt bên mặt ngoài ống thủy tinh làm ống thủy tinh nóng lên và truyền nhiệt cho nước bên trong ống. Theo nguyên lý đối lưu, nước nóng hơn có xu hướng di chuyển lên trên bồn chứa và nước lạnh di chuyển xuống dưới ống chân không để được làm nóng. Quá trình này tiếp tục cho đến khi nhiệt độ nước trong cả bình chứa và ống chân không bằng nhau.

Máy Tắm Nước Nóng Sử Dụng Năng Lượng Điện: Nguyên lý và Hoạt Động

Máy tắm nước nóng sử dụng nguồn năng lượng điện để làm nóng nước, bao gồm máy tắm nước nóng trực tiếp và gián tiếp.

Máy Tắm Nước Nóng Trực Tiếp

Máy tắm nước nóng trực tiếp hoạt động bằng thanh điện trở mà không cần bình chứa nước. Nước nóng được đưa trực tiếp ra vòi sen ngay lập tức khi bật máy. Tuy nhiên, nhiệt độ làm nóng nước tối đa chỉ khoảng 45 – 55 độ C, nên máy nước nóng trực tiếp không phù hợp với miền có khí hậu quá lạnh vào mùa đông.

Máy Tắm Nước Nóng Gián Tiếp

Máy tắm nước nóng gián tiếp có bình chứa nước nóng lớn từ 15 – 30 lít (tùy model). Cơ chế hoạt động là pha nước nóng với nước lạnh để tạo ra nước ấm. Để dễ tùy chỉnh nhiệt độ, bạn cần mua thêm vòi chia nóng lạnh. Máy nước nóng gián tiếp có nhiệt độ làm nóng nước lên đến trên 70 độ C và chỉ cần đun nóng một lần là có thể sử dụng nhiều lần mà không cần đun lại.

So Sánh Các Loại Máy Nước Nóng và Kết Luận

Dưới đây là bảng so sánh các loại máy nước nóng: trực tiếp, gián tiếp, năng lượng mặt trời ống dầu, và năng lượng mặt trời ống chân không.

Tiêu chí Máy tắm nước nóng trực tiếp Máy tắm nước gián tiếp Máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu Máy nước nóng năng lượng mặt trời ống chân không
Chi phí lắp đặt ban đầu Dễ dàng và giá thấp Khó hơn và giá cao Khó và tốn kém chi phí hơn Khó và tốn kém chi phí hơn
Giá thành 2 – 6 triệu 2.5 – 4.5 triệu Cao hơn máy nước nóng ống chân không Cao hơn máy nước nóng điện
Dung tích Không có bình chứa Đa dạng: 15 lít, 20 lít, 30 lít Lớn, phục vụ nhiều phòng tắm Bình chứa nhỏ và lớn
Độ an toàn Trang bị các cảm biến an toàn Bảo vệ an toàn Cực kỳ an toàn và thân thiện với môi trường Không sử dụng điện, an toàn và thân thiện
Tiết kiệm Tiết kiệm điện tiêu thụ và thời gian Tiết kiệm điện Không tốn chi phí tiền điện Không tốn chi phí tiền điện
Độ bền, bảo trì Chi phí bảo trì cao Bảo trì cao hơn Bền bỉ và ít hư hỏng vặt Bền bỉ và ít hư hỏng vặt
Tiện ích Dùng được trong mọi điều kiện thời tiết Dùng được trong mọi điều kiện thời tiết Dùng được khi mất điện, phù hợp với điện chập chờn Dùng được khi mất điện, phù hợp với điện chập chờn
1 nhà cần mua bao nhiêu máy nóng 1 máy 1 máy 1 máy 1 máy
Nhu cầu sử dụng Gia đình ít người Gia đình 3 – 5 người Gia đình đông thành viên Gia đình đông thành viên
Phù hợp khu vực Miền Nam, Nam Trung Bộ, các vùng ven biển Mọi vùng khu vực Vùng khí hậu khô ít mưa Vùng khí hậu khô ít mưa

Nên Mua Máy Tắm Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời Hay Điện?

Đối với các khu vực nắng nhiều như miền Nam, Nam Trung Bộ, và các vùng ven biển, bạn có thể sử dụng tốt máy nước nóng năng lượng mặt trời hoặc máy nước nóng trực tiếp.

Trong trường hợp bạn ở trong các căn hộ chung cư, không có không gian để lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời hoặc bồn chứa nước, hoặc ở những khu vực ít nắng, máy nước nóng sử dụng điện sẽ là một lựa chọn lí tưởng.

Đối với các vùng ít nắng và có mùa đông như vùng núi cao hay các tỉnh miền Bắc, máy nước nóng gián tiếp là lựa chọn phù hợp. Máy nước nóng trực tiếp không thích hợp ở những vùng có khí hậu quá lạnh dưới 20 độ C.

Hy vọng rằng thông tin so sánh trên đã giúp bạn tìm được câu trả lời phù hợp. Nếu có bất kỳ ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc nào, xin vui lòng để lại comment bên dưới.