Tin Tức

Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời Không Nóng: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Bạn đã lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời cho gia đình mình nhưng máy không nóng, dù là mùa nắng gắt. Vậy nguyên nhân vì sao lại xảy ra điều này? Liệu có phải có sự cố trong quá trình lắp đặt không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Vị trí lắp đặt bị che nắng

Nguyên nhân

Máy nước nóng năng lượng mặt trời thường vận hành tốt nếu được lắp ở những vị trí cao, có nhiều ánh nắng mặt trời nhất. Tuy nhiên, nếu máy bị che khuất bởi cây xanh cao hoặc ngôi nhà cao hơn, thì máy sẽ không hấp thụ đủ nhiệt năng từ mặt trời để làm nước nóng. Do đó, bạn sẽ gặp hiện tượng máy nước nóng năng lượng mặt trời không nóng.

Cách khắc phục

Nếu bạn gặp tình trạng này, cách khắc phục đơn giản nhất là di chuyển máy nước nóng đến những vị trí có nhiều ánh nắng và hấp thụ ánh nắng mặt trời tốt nhất.

Dung tích nhỏ so với nhu cầu sử dụng

Nguyên nhân

Máy bạn lắp đặt có dung tích nhỏ hơn nhu cầu sử dụng nước nóng của gia đình. Điều này dẫn đến việc những thành viên sử dụng sau sẽ không có nước nóng để dùng.

Cách khắc phục

Để các thành viên trong nhà đều có nước nóng để sử dụng, bạn nên lắp đặt máy có dung tích lớn hơn so với thực tế. Nếu bạn cần hỗ trợ lắp đặt máy, hãy liên hệ với những chuyên viên kỹ thuật để việc lắp được nhanh chóng và thuận lợi. Dưới đây là bảng tham khảo dung tích bình phù hợp với từng gia đình có số lượng thành viên khác nhau:

  • 140 lít: 2-3 người.
  • 160-180 lít: 3-4 người.
  • 200-240 lít: 4-5 người.
  • 300 lít: 6-8 người.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời bị rò rỉ

Nguyên nhân

  • Rò rỉ từ ống thông hơi: Có thể khi lắp đặt máy không được gia cố chắc chắn, sau một thời gian sử dụng hoặc gặp các trận gió lớn làm ngã ống thông hơi. Hơi nóng sẽ theo ống thông hơi đi ra ngoài.
  • Rò rỉ nước từ các thiết bị vệ sinh: Do nhu cầu hoặc điều kiện kinh tế, người dùng đã mua những thiết bị vệ sinh kém chất lượng, không chịu được nhiệt độ cao làm nước rò rỉ. Điều này khiến máy không có nước nóng hoặc ít nóng.

Cách khắc phục

Để khắc phục máy nước nóng năng lượng mặt trời bị rò rỉ, bạn nên siết chặt lại các đầu nối hoặc gọi ngay chuyên viên kỹ thuật đến kiểm tra và thay mới trong trường hợp ống bị hỏng.

Máy bị bám bẩn hoặc bám phèn dày

Nguyên nhân

Máy nước nóng bị bám bẩn, bám phèn bên trong hoặc trên ống thủy tinh sẽ làm giảm khả năng hấp thụ và giữ nhiệt của máy. Điều này dẫn đến việc máy nước nóng năng lượng mặt trời sẽ ít nóng hoặc không nóng.

Cách khắc phục

Bạn nên thường xuyên kiểm tra vệ sinh bề mặt ống thủy tinh. Nếu nước trong gia đình có nhiễm phèn, hãy rửa xúc máy mỗi năm một lần để đảm bảo máy nước nóng hoạt động tốt nhất.

Ống chân không thu nhiệt bị hỏng

Nguyên nhân

Ống thủy tinh có thể bị nứt hoặc vỡ sau một thời gian sử dụng do tác động của thời tiết như mưa đá, bão… Khi ống bị hỏng, không khí sẽ lọt vào làm nhiệt lượng từ máy nước nóng thoát ra ngoài, làm máy ít nóng hoặc không nóng.

Cách khắc phục

Bạn có thể dễ dàng nhận biết khi đuôi ống thủy tinh không có màu trắng. Để kịp thời thay thế, bạn nên đo cỡ ống cũng như số lượng ống bị hỏng để thợ đến thay ngay và không làm mất thời gian cũng như chi phí kiểm tra.

Bình bảo ôn không đảm bảo chất lượng

Nguyên nhân

Bình bảo ôn không đảm bảo chất lượng có thể là do bị hỏng sau thời gian dài sử dụng hoặc gặp lỗi trong quá trình sản xuất. Điều này dẫn đến bồn bảo ôn bị rỉ nước và lớp giữ nhiệt bị ngấm nước, làm máy nước nóng mất khả năng giữ nhiệt.

Cách khắc phục

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên thay bình mới hoặc một máy nước nóng năng lượng mặt trời mới để có chất lượng tốt hơn.

Lắp sai van 1 chiều

Nguyên nhân

Nếu lắp đặt máy nước nóng mà người lắp đặt lắp sai van 1 chiều, nước nóng trong bồn bảo ôn sẽ chảy ra ngoài và trao đổi nhiệt với nước lạnh, làm nhiệt độ trong máy nước nóng không cao.

Cách khắc phục

Để nhận biết vấn đề này, bạn hãy kiểm tra đường ống nước cho máy có bị cong hay không. Nếu có, hãy liên hệ ngay chuyên viên lắp đặt sửa chữa để được tư vấn và sửa ngay.

Hi vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích về máy nước nóng năng lượng mặt trời không nóng, nguyên nhân và cách khắc phục.

máy nước nóng năng lượng mặt trời không giữ nhiệt