Lựa chọn máy bơm tăng áp nước nóng tốt nhất

Bơm tăng áp nước nóng là giải pháp sử dụng máy bơm tăng áp để tăng áp lực cho hệ thống nước có sử dụng bình đun nước nóng năng lượng mặt trời.Lựa chọn máy bơm tăng áp cho hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời khá phức tạp,thông thường khi chọn máy bơm tăng áp nước nóng, người dùng chỉ nghĩ đến việc chọn chiếc máy bơm tăng áp chịu được nhiệt độ cao, tuy nhiên không đơn giản vậy.

bom-tang-ap-nuoc-nong
Máy bơm tăng áp nước nóng năng lượng mặt trời

Máy bơm tăng áp nước nóng là gì?

Là loại máy bơm chịu được nhiệt độ chất lỏng đạt đến nhiệt độ sôi đôi lúc lên đến 120 độ C và có khả năng bù áp, tăng áp cho hệ thống giúp chúng ta sử dụng nước tốt hơn, ổn định cho các thiết bị nước gia đình như sen tắm, máy giặt, máy lọc nước…

Máy bơm nước nóng như thế nào mới chịu được nhiệt độ cao?

Vật liệu làm cánh bơm và đầu bơm ngày nay thường là nhựa chịu nhiệt, đồng, gang, inox nên vấn đề chịu nhiệt không còn là gì xa lạ. Tuy nhiên những bộ phận như phớt, động cơ mới là quan trọng.

Phớt trực tiếp chịu nhiệt của nước, là bộ phận giúp là kín trục động cơ, không bị rò rỉ nước trong quá trình vận hành. Cấu tạo từ cao su và Ceramic giúp làm kín tốt nhất nên đòi hỏi việc chế tạo phớt bơm phải chịu được nhiệt mà vẫn đảm bảo vận hành tốt.

Đặc điểm nổi bật của máy bơm tăng áp chịu nhiệt

bom-tang-ap
Máy bơm chịu được nhiệt độ lên đến 120 độ C
 • Ưu điểm của dòng sản phẩm này là máy bơm được trang bị phốt chịu nhiệt chịu được nguồn nước nóng 100 độ C, thậm chí lên đến 120 độ C.
 • Nhờ vào những đặc điểm nổi bật thiết kế kể trên nên bơm có khả năng chịu nhiệt tốt với quá trình vận hành liên tục nhiều giờ.
 • Vận hành êm, độ ồn thấp, vật liệu chế tạo bơm chịu ăn mòn và oxi hóa tốt.
 • Khả năng gia tăng áp lực đường ống, các tính năng bảo vệ chống quá tải nhiệt, điện áp.

Ứng dụng thực tế

 • Máy bơm tăng áp nước nóng thích hợp cho việc tăng áp lực cấp nước nóng tại các thiết bị sử dụng nước nóng, nhất là khi nhà có sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời mà nước nóng từ bồn bảo ôn xuống các thiết bị thiếu áp lực.
 • Bơm cấp nước nóng tại các khu chế biến thực phẩm, sản xuất công nghiệp cần nước nóng.
 • Bơm hút nước tăng áp nước sạch thông thường, nước sinh hoạt.

Lựa chọn, lắp bơm tăng áp cho hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời thế nào cho đúng?

bom-tang-ap
Lựa chọn máy bơm tăng áp phù hợp với nhu cầu

XEM THÊM : Dịch vụ sửa máy nước nóng năng lượng mặt trời

Nếu như nhà bạn chỉ cần lắp 1 chiếc bơm tăng áp cho đường nóng hoặc đường lạnh thì việc lựa chọn máy bơm rất đơn giản, nhưng nếu lắp 2 bơm tăng áp song song cho đường nóng và đường lạnh riêng biệt, vấn đề trở nên phức tạp hơn nhiều, vì sao vậy?

 • Khi sử dụng 2 bơm chạy song song, toàn bộ áp lực nước tại các đầu ra phụ thuộc vào hoạt động của máy bơm?
 • Khi pha trộn 2 dòng nước nóng và nước lạnh để sử dụng, 2 máy bơm cùng hoạt động và cùng bơm nước vào 2 đầu vào của vòi, sau khi pha trộn ở trong vòi nước sẽ chảy ra ngoài đầu vòi?

Vấn đề ở đây xảy ra khi pha trộn:

 • Nếu trong cùng 1 thời điểm bạn mở nhiều vòi nóng và lạnh, 2 máy bơm cùng chạy ổn định thì không có chuyện gì xảy ra, bạn pha nước và sử dụng bình thường.
 • Nếu bạn chỉ mở 1 vòi và bạn cần pha nước ấm để sử dụng, sẽ có 1 trong 2 máy bơm lúc bật, lúc tắt, và hiện tượng nước lúc nóng lúc lạnh không đều sẽ xảy ra:

Nguyên nhân của hiện tượng này mô tả như sau:

 • Khi bạn mở vòi và pha nước, nếu bạn chỉnh bên lạnh nhiều hơn bên nóng, lúc này máy bơm tăng áp cho đường nước lạnh chạy liên tục, nhưng bơm tăng áp cho đường nước nóng chạy một lúc rồi ngắt, cứ liên tục như vậy ( do đường thoát nhỏ quá máy chạy vài giây thì áp lực trong đường ống đã đạt đến áp lực làm ngắt rơ le máy bơm, bơm ngắt nhưng vòi đang mở, nước vẫn chảy nhỏ ra nên sau khi mất áp lực bơm lại bật lại, cứ thế bơm bật – tắt – bật – tắt thành chu kỳ).
 • Khi máy bơm tăng áp cho đường nước nóng bật tắt như vậy thì xảy ra hiện tượng nước pha ngoài đầu vòi lúc nóng ( khi máy bơm chạy) và lúc lạnh ( khi máy bơm ngắt) và bạn không thể sử dụng được.
 • Hiện tượng ngược lại xảy ra đối với bơm tăng áp bên đường lạnh khi bạn mở đường lạnh nhỏ hơn đường nóng.

Ngoài ra còn có thể có hiện tượng là cả 2 máy bơm cùng bật tắt liên tục ( nếu bạn chọn máy bơm công suất quá lớn so với hệ thống hiện tại khi sử dụng 1 vòi.

Vậy nguyên nhân cơ bản của hiện tượng này là gì?

Đó là do áp lực nước trong đường ống nước nóng và nước lạnh khi pha trộn không đều nhau và luôn bị thay đổi do hoạt động tắt-bật của máy bơm.

Giải pháp lựa chọn bơm tăng áp nước nóng năng lượng mặt trời

bom-tang-ap-may-nuoc-nong-nang-luong
Sơ đồ lắp đặt máy bơm tăng áp phù hợp

+ Nếu bạn có điều kiện tài chính:

Bạn có thể mua 2 chiếc máy bơm tăng áp biến tần và lắp vào hệ thống.

Bơm tăng áp có biến tần tự điều chỉnh tốc độ hoạt động theo nguyên tắc cân bằng áp lực trong đường ống, vì vậy dòng nước rất ổn định. Đây là phương pháp tốt, tuy nhiên cũng là tốn kém nhất.

Máy bơm tăng áp biến tần cho đường nước lạnh hiện nay có loại Wilo PE 350 EA, là loại công suất nhỏ, giá rất hợp lý, phù hợp với biệt thự hoặc căn hộ cao cấp có quy mô và diện tích nhỏ. Số thiết bị sử dụng cùng lúc từ 5 thiết bị trở xuống.

Máy bơm tăng áp biến tần cho đường nóng hiện nay giá khá cao, và cũng chỉ phổ biến với loại công suất từ 750W trở lên.

Lưu ý: Chọn bơm tăng áp biến tần cần lưu ý công suất máy bơm phù hợp với mức độ sử dụng. Thực tế ghi nhận khi gia đình sử dụng ít nước thì với 2 bơm tăng áp biến tần công suất 750W vẫn gây ra hiện tượng nóng – lạnh ở đầu vòi.

+ Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí, chúng tôi đưa ra giải pháp như sau:

 1. Bạn lắp 2 máy bơm tăng áp cơ ( đường nóng lắp bơm chịu được nhiệt độ cao), thông thường chọn máy bơm tăng áp đường nước lạnh có công suất lớn hơn máy bơm tăng áp đường nước nóng ( vì thường dùng nước lạnh nhiều hơn nóng).
 2. Lắp thêm vào đầu ra mỗi máy bơm 1 chiếc bình áp dung tích lớn ( bình thường trong gia đình chỉ cần loại 24 lít là được). Bình áp dung tích lớn có chức năng là liên tục tạo áp lực ổn định đẩy nước ra đầu vòi khi bơm ngừng.

Khuyến cáo:

 • Bơm tăng áp sử dụng là loại bơm tăng áp cơ – không dùng bơm tăng áp điện tử.
 • Bơm tăng áp và bình áp ở đường nước nóng thì sử dụng loại có thể chịu nhiệt độ tới 80 độ C.
 • Trong một số trường hợp, khi khách hàng không lắp bình áp lớn mà chỉ lắp 2 chiếc bơm tăng áp cơ có bình áp nhỏ tích hợp sẵn cho hệ thống này, để khắc phục hiện tượng đóng ngắt không đồng đều thì giải pháp tình huống hay được sử dụng là vặn tăng áp lực đóng ngắt của rơ le lên cao hết cỡ, ở mức này gần như cứ khi nào mở vòi là máy bơm sẽ chạy liên tục dù mở nhỏ hay lớn. Tuy nhiên nếu sử dụng cách này thì toàn bộ hệ thống nước như đường ống, các loại van vòi, bình nóng lạnh dùng điện bên dưới…sẽ phải chịu một áp lực rất lớn và liên tục, khá nhiều trường hợp bục đường ống, hỏng van vòi và đặc biệt là bục bình nóng lạnh dùng điện bên dưới đã xảy ra.

Đến với Bán Máy Nước Nóng ngoài dịch vụ sửa máy năng lượng mặt trời tại TPHCM chúng tôi còn cung cấp dịch vụ bán máy năng lượng mặt trời chính hãng, nhận bảo trì bảo dưỡng thay thế ống thủy tinh, cung cấp linh, phụ kiện thay thế cho bình nước nóng năng lượng mặt trời và nhận thi công hệ thống đường ống cho khách sạn, nhà hàng, biệt thự, nhà ở nhất là nhà đã xây muốn lắp máy năng lượng mặt trời…v…v….Hân hạnh được phục vụ quý khách.