Máy nước nóng năng lượng mặt trời hoạt động như thế nào

Máy nước nóng năng lượng mặt trời không còn xa lạ với chúng ta. Vậy máy nước nóng năng lượng mặt trời có cấu tạo và vận hành như thế nào? Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về cấu tạo, nguyên lý hoạt động của máy nước nóng mặt trời và các vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng.

Cấu tạo của máy nước nóng năng lượng mặt trời

Máy nước nóng năng lượng mặt trời về cấu tạo có rất nhiều dạng khác nhau. Các dòng máy năng lượng mặt trời có chung những nguyên lý hoạt động đó là nguyên lý hấp thu nhiệt từ mặt trời, các nguyên lý đối lưu và bức xạ nhiệt. Về lý thuyết, một sản phẩm máy nước nóng năng lượng mặt trời hoàn chỉnh sẽ có ba bộ phận chính đó là bộ phận hấp thu nhiệt từ ánh sáng mặt trời, hệ thống ống dẫn nhiệt và bình chứa nước.

 

Bộ phận hấp thu nhiệt

Đây là bộ phận quan trọng nhất của máy nước nóng năng lượng mặt trời. Bộ phận này thường có dạng tấm hoặc dạng ống thủy tinh nhiều lớp. Loại ống thuỷ tinh nhiều lớp giá thành sản xuất  rẻ hơn loại tấm nhưng khả năng hấp thụ nhiệt kém hơn. Do giá thành rẻ nên dòng máy nước nóng năng lượng mặt trời sử dụng công nghệ ống thủy tinh nhiều lớp được ưa chuộng tại Việt Nam. Bộ phận hấp thụ nhiệt dạng tấm phẳng được thiết kế có hệ thống cảm biến hấp thụ nhiệt và giải quyết tình trạng quá nhiệt. Khi nước trong bình chứa đạt nhiệt độ quá cao thì bộ phận cảm biến sẽ truyền tín hiệu đến hệ thống bơm để bơm nước vào giảm nhiệt độ.

Hệ thống ống dẫn nhiệt

Cấu tạo của ống thuỷ tinh chân không thu nhiệt có 2 lớp thủy tinh (lớp bên trong và lớp thuỷ tinh bên ngoài) và các lớp phủ kim loại. Ống này có vai trò hấp thụ ánh sáng và biến thành nhiệt năng.

Bình chứa nước nóng

Bình chứa nước nóng này có dung tích lớn từ 150 lít – 200 lít hoặc hơn nữa. Công dụng chính của bình là chứa nước. Bình có cấu tạo rất đặc biệt và thường bao gồm ba lớp. Lớp trong cùng và lớp ngoài được làm từ inox để chống lại quá trình oxy hóa. Lớp ở giữa là một lớp bảo ôn được làm từ vật liệu đặc biệt có chức năng cách nhiệt. Lớp bảo ôn được làm từ chất liệu cao cấp sẽ cho khả năng giữ nhiệt cao. Có nhiều sản phẩm trên thị trường được quảng cáo là có khả năng giữ nhiệt tới 72h, thậm chí tới 96h (3-4 ngày).

Xem thêm bài viết : Máy nước nóng năng lượng mặt trời không nóng

====> Bồn phụ máy nước nóng năng lượng mặt trời

Máy nước nóng năng lượng mặt trời hoạt động như thế nào?

Nguyên lý hoạt động ở các dòng máy nước nóng năng lượng mặt trời phổ biến ở Việt Nam có thể được hình dung như sau: ánh sáng mặt trời sẽ chiếu vào các tấm/ống thu nhiệt. Nhiệt này sẽ được hấp thu và được truyền vào các ống dẫn nước làm cho nước nóng lên. Theo nguyên lý đối lưu nước nóng luôn nhẹ hơn và nổi lên trên. Nước lạnh sẽ chảy từ bình chứa vào các ống nhiệt thay chỗ cho nước nóng.

 

Quá trình đối lưu cứ tiếp diễn như vậy liên tục. Nước nóng nổi lên trên và được đưa về van trên cao của bình chứa nước. Nước lạnh chìm xuống và tiếp tục chảy vào hệ thống ống dẫn nhiệt để tiếp tục được đốt nóng. Khi nước nóng đã vào đầy thì van sẽ đóng lại để giữ cho phần nước này không bị thoát ra ngoài.

Giờ đây chắc bạn đã hiểu cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời. Thực sự máy nước nóng năng lượng mặt trời có cấu tạo khá đơn giản, dễ sử dụng. Với một số dòng máy bạn có thể tự lắp đặt tại nhà mà không cần thợ.