nuoc-cap-may-nuoc-nong-nang-luong
Tin Tức

Lưu ý khi lắp đường ống nước ra, vào cho máy nước nóng năng lượng mặt trời

Máy lọc nước năng lượng mặt trời đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng nước nóng cho gia đình bạn mà đặc biệt tiết kiệm điện năng. Với việc ứng dụng năng lượng mặt trời để làm nóng nước sẽ giúp bảo vệ môi trường vì vậy đây là sản phẩm hoàn hảo cho mỗi gia đình.
Nhưng khi lắp đặt máy bạn nên lưu ý lắp đường ống nước ra, vào đúng kĩ thuật và kiểm tra kĩ lưỡng để đảm bảo máy không bị rò rỉ nước, hiệu quả khi sử dụng.

Một số lưu ý khi lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời

Để lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời bạn nên tìm hiểu kỹ về sản phẩm, lựa chọn đơn vị cung cấp chất lượng đồng thời quan sát kĩ trong quá trình đơn vị cung cấp lắp đặt để tránh những rủi ro, sai sót về kĩ thuật có thể khiến máy hoạt động không tốt về sau.

Trước hết cần xác định vị trí lắp đặt vảo là nơi luôn có ánh nắng mặt trời chiếu vào và không bị che lấp bởi những ngôi nhà xung quanh hay cây cối.

Nguồn nước cung cấp phải ổn định, liên tục bởi vì loại máy này chỉ hoạt động khi nguồn nước đều đặn và liên tục. Nước máy phải lên được mái nhà hoặc bồn chứa nước phải cao hơn mái nhà.​

Chi phí lắp đặt khá cao vì vậy đối với những ngôi nhà cao 4 tầng trở lên bạn nên bố trí ống dẫn nước càng ngắn càng tốt, để tiết kiệm chi phí và không bị rò rỉ.

Loại ống dẫn nước bền, hiệu quả nhất là ống nhựa PPR hoặc ống kim loại.

Ở những khu vực nguồn nước bị ô nhiễm bạn không nên lắp đặt máy năng lượng mặt trời. Lý do là ở nhiệt độ cao tính ăn mòn của nước tăng mạnh có thể ăn mòn và hư hại bồn inox. Trong trường hợp muốn lắp đặt bạn phải sử dụng thêm bộ lọc phèn.
Chọn loại máy thu nhiệt được làm từ ống đồng vì ống đồng thu nhiệt cao hơn so với ổng thu nhiệt thủy tinh hay nhựa. Tuy nhiên loại máy này cũng có giá thành cao hơn rất nhiều.

Nhiều trường hợp máy bị rò rỉ nước, vì vậy, bước kiểm tra sau khi lắp đặt xong là không thể thiếu. Cần kiểm tra kĩ các mối nối đường nước vào, nước ra, các đầu nối chân không và bảo ôn xem có bị rò rỉ nước không đồng thời kiểm tra nguồn nước có đủ nóng không.

Hướng dẫn lắp đặt máy và đường ống nước ra, vào đúng cách

Xác định vị trí lắp đặt:

Chọn vị trí máy có thể tiếp cận được với ánh nắng mặt trời nhiều nhất. Hướng Nam hoặc Tây Nam được coi là hướng đặt máy tốt nhất

nuoc-cap-may-nang-luong

nuoc-cap-may-nuoc-nong-nang-luong
Đường ống nước lạnh từ bồn cấp vào bình bảo ôn

Thiết kế nguồn cấp nước đầu vào:

Vị trí nguồn cấp nước đầu vào tốt nhất là cao hơn bình chứa của máy 1m. Trong trường hợp nguồn cấp nước cao trên 1.5m hoặc quá thấp cần lắp thêm bình nước phụ (bình giảm áp) để giảm áp lực nước chảy vào trong bình, đảm bảo hoạt động đối lưu dòng nước trong bình đồng thời giảm độ bền cho các ống thu nhiệt.

Lắp đặt khung giá đỡ:

Máy nước nóng năng lượng mặt trời nên lắp đặt trên mái bằng, sân thượng nhưng nếu bạn lắp trên mái tôn thì cần bổ sung khung đỡ và xà gồ để chống chịu được sức mạnh của máy và bình chứa khi đầy nước.

Lắp đặt bình chứa và các ống thu nhiệt:

Công đoạn này cần cẩn thận để ổng thu nhiệt làm bằng thủy tinh không bị va đập, vỡ ổng khi được đưa vào bình. Mẹo nhỏ là bạn có thể dùng xà phòng hoặc nước rửa chén để bôi trơn vào đầu ống giúp đưa ống vào bình dễ dàng hơn. Sau đó kiểm tra lại và đóng kín các ron cao su che chắn nơi tiếp xúc của bình và ống thu nhiệt.

Lắp đặt đường ống nước ra, vào :

Bạn nên thiết kế lắp đặt đường ống nước ra, vào đơn giản nhất có thể để tiết kiệm chi phí đồng thời tránh thất thoát nhiệt của nước trong ống.

nuoc-thoat-may-nuoc-nong-nang-luong
Lắp ống thông hơi và nước thoát cho máy năng lượng

Kiểm tra và sử dụng: Sau khi đã lắp ráp hoàn chỉnh bạn cấp nước đầu vào và đợi khoảng 1 – 2 tiếng để kiểm tra máy hoạt động tốt không. Lưu ý phải ở trong điều kiện trời nắng mới kiểm tra chính xác được và bạn cần kiềm tra các đường ống, điểm nối ống thu nhiệt và bình bảo ôn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *