Tin Tức

Tư Vấn Mua Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời: Lựa Chọn Phù Hợp Cho Gia Đình Bạn!

Bạn đang phân vân không biết có nên mua máy nước nóng năng lượng mặt trời thay thế cho máy nước nóng trực tiếp hay gián tiếp? Điện Máy Chợ Lớn đã tổng hợp những ưu nhược điểm của từng loại máy nước nóng để giúp bạn lựa chọn phù hợp cho gia đình mình!

Máy nước nóng năng lượng mặt trời

![Có nên mua máy nước nóng năng lượng mặt trời?](//cdn11.dienmaycholon.vn/filewebdmclnew/public//userupload/images/Có nên mua máy nước nóng năng lượng mặt trời 1.jpg)

Máy nước nóng năng lượng mặt trời

1. Máy nước nóng năng lượng mặt trời là gì?

Máy nước nóng năng lượng mặt trời hoạt động bằng cách thu nhận ánh sáng mặt trời để làm nóng nước trong bình, phục vụ nhu cầu sinh hoạt của gia đình bạn.

2. Ưu điểm: Máy nước nóng đảm bảo an toàn cho người sử dụng, không gây ô nhiễm môi trường, tiết kiệm điện năng tối ưu. Nguyên lý hoạt động của máy khá đơn giản, giữ nhiệt tốt, đảm bảo đủ lượng nước nóng cho bạn dùng.

3. Nhược điểm: Giá thành cao do có thêm nhiều phí phát sinh, cần vệ sinh thường xuyên để máy hoạt động hiệu quả, không bị bụi bẩn, rong rêu làm giảm khả năng làm nóng nước.

Máy nước nóng trực tiếp

![Có nên mua máy nước nóng năng lượng mặt trời?](//cdn11.dienmaycholon.vn/filewebdmclnew/public//userupload/images/Có nên mua máy nước nóng năng lượng mặt trời 2.png)

Máy nước nóng trực tiếp Ariston RT45E-VN

1. Máy nước nóng trực tiếp là gì?

Máy nước nóng trực có kích thước nhỏ gọn, làm nóng nước bằng thanh điện trở, không thông qua bình chứa, do đó nước sẽ nóng nhanh gần như ngay lập tức.

2. Ưu điểm: Thiết kế nhỏ gọn, dễ lắp đặt không chiếm nhiều diện tích, làm nóng nước gần như ngay lập thức, có hệ thống an toàn giúp tránh khỏi nguy cơ về điện, vòi sen tiện lợi, chống khuẩn bảo vệ sức khỏe người dùng.

3. Nhược điểm: Máy cần lắp đặt ở khu vực có áp lực nước ổn định. Nhiệt độ làm nóng tối đa 45 – 55 độ C nên không phù hợp với môi trường có nhiệt độ quá lạnh dưới 20 độ C. Không thích hợp với gia đình đông thành viên vì phải làm nóng nước mỗi lần sử dụng gây lãng phí điện.

Máy nước nóng gián tiếp

![Có nên mua máy nước nóng năng lượng mặt trời?](//cdn11.dienmaycholon.vn/filewebdmclnew/public//userupload/images/Có nên mua máy nước nóng năng lượng mặt trời 3.png)

Máy nước nóng gián tiếp Ariston AN2 15 LUX 2.5 FE-MT

1. Máy nước nóng gián tiếp là gì?

Máy nước nóng gián tiếp hoạt động theo cơ chế lấy nước nóng pha với nước lạnh để cho ra nước ấm, cần được mua thêm vòi chia nóng lạnh. Người dùng điều chỉnh van đầu ra sang trái hoặc phải để đọng nước thoát ra được lạnh hơn hoặc nóng hơn tùy theo ý muốn.

2. Ưu điểm: Bình chứa lớn, chỉ cần nấu nước 1 lần là có thể dùng được nhiều lần, tiết kiệm điện năng. Máy có hệ thống an toàn, có thể lắp đặt âm tường, phù hợp với vùng có thời tiết lạnh.

3. Nhược điểm: Thời gian làm nóng lâu mất từ 15 đến 30 phút, việc lắp đặt phức tạp, tốn nhiều thời gian do máy có kích thước lớn, cồng kềnh và phải mua thêm vòi chia nóng lạnh.

Những lưu ý khi mua máy nước nóng năng lượng mặt trời

1. Vị trí lắp đặt máy phù hợp

Bạn cần khảo sát vị trí sân thượng, mái nhà có thích hợp để lắp đặt máy không? Vì đây là nơi có thể hấp thụ nhiệt trực tiếp từ ánh nắng mặt trời tốt nhất. Hướng Nam và Đông Nam là hướng giúp máy thu nhận ánh nắng mặt trời tốt nhất. Sân thượng, mái nhà bạn phải đảm bảo có ánh nắng chiếu vào, không bị bóng cây, chung cư hay cao ốc che ánh nắng.

![Vị trí đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời phải thu được nhiều ánh nắng nhất](//cdn11.dienmaycholon.vn/filewebdmclnew/public//userupload/images/Có nên mua máy nước nóng năng lượng mặt trời 4.jpg)

Máy nước nóng năng lượng mặt trời hoạt động phụ thuộc vào ánh nắng mặt trời nên yếu tố thời tiết có ảnh hưởng đến máy. Mặc dù có bộ phận bình bảo ôn, giúp cho việc giữ nhiệt của nước kéo dài tới 3 ngày nhưng bạn phải chú ý vào những ngày mưa liên tục máy không thu nhận được ánh nắng đủ để làm nóng nước, bạn sẽ không có nước nóng để tắm. Một điều lưu ý nhỏ là bạn phải chắc chắn rằng sân thượng, mái nhà của bạn có thể chịu được trọng lực của máy, bồn nước.

2. Trang bị bình chứa nước

![Có nên mua máy nước nóng năng lượng mặt trời?](//cdn11.dienmaycholon.vn/filewebdmclnew/public//userupload/images/Có nên mua máy nước nóng năng lượng mặt trời 5.jpg)

Bình chứa nước tùy theo nhu cầu sử dụng

Để máy nước nóng năng lượng mặt trời có thể hoạt hiệu quả, bạn cần mua thêm bình chứa nước phù hợp với nhu cầu của gia đình bạn. Một người bình thường có nhu cầu sử dụng 50/lít nước nóng/ngày. Dung tích bình chứa nước phải đủ với nhu cầu sử dụng, nếu thiếu thì sẽ gây ra tình trạng nước không đủ độ nóng và nhanh hết. Bạn có thể tham khảo dung tích bình chứa nước sau đây:

  • Nếu gia đình từ 3 người trở xuống: dung tích bình chứa nước khoảng 140L – 160L.
  • Nếu gia đình từ 4 – 8 người: dung tích bình chứa nước khoảng 160L – 200L.
  • Nếu gia đình từ 9 người trở lên: dung tích bình chứa nước khoảng 200L – 300L.
  • Đối với nhà hàng, khách sạn: dung tích bình chứa nước khoảng 300L trở lên hoặc bạn có thể sử dụng giằng năng lượng công nghiệp dung tích khoảng 500L trở lên.

![Giằng năng lượng công nghiệp](//cdn11.dienmaycholon.vn/filewebdmclnew/public//userupload/images/Có nên mua máy nước nóng năng lượng mặt trời 6(1).jpg)

Giằng năng lượng công nghiệp

3. Chi phí để lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời

Giá thành của máy nước nóng năng lượng mặt trời khá cao, do bạn phải trả thêm các khoản chi phí phát sinh khi lắp đặt máy như đường dẫn nước, bình chứa nước, máy bơm, ống chân không, bình phụ, …

![Tiết kiệm chi phí trong quá trình sử dụng](//cdn11.dienmaycholon.vn/filewebdmclnew/public//userupload/images/Có nên mua máy nước nóng năng lượng mặt trời 7.jpg)

Tiết kiệm chi phí trong quá trình sử dụng

Mặc dù giá thành lắp đặt khá cao nhưng bạn vẫn tiết kiệm được một khoản tiền điện trong quá trình sử dụng và góp phần bảo vệ môi trường. Hoặc bạn có thể tham khảo các thương hiệu máy nước nóng nổi tiếng như Ariston, Efrroli, …

Trên đây là những ưu điểm và nhược điểm của từng loại máy nước nóng. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn chọn được cho mình một chiếc máy nước nóng phù hợp nhé!