Tin Tức

Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời: Nguyên Nhân và Cách Khắc Phục Khi Bị Tràn Nước

Bạn đã từng gặp phải tình trạng máy nước nóng năng lượng mặt trời bị tràn nước và không biết nguyên nhân cũng như cách khắc phục? Đừng lo lắng, trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguyên nhân gây tràn nước và các giải pháp để khắc phục tình trạng này.

Lỗi số 1: Máy nước nóng năng lượng mặt trời bị tràn nước từ bồn phụ

 • Bồn nước phụ là thiết bị chứa và cung cấp nước cho bình nước nóng. Trong quá trình sử dụng lâu ngày, nước có thể bị tắc do chất lượng nước hoặc chất lượng phao cơ, hoặc bị tràn bồn nước.
 • Nguyên nhân thường gặp là do phao cơ trong bồn nước phụ không tự ngắt làm tràn bồn và cặn bã, chất bẩn đọng lại dẫn đến ảnh hưởng tới hệ thống đóng mở của phao bồn nước.
 • Do thợ lắp đặt không để ý dẫn tới keo dán ống nước hoặc nguồn nước không đạt tiêu chuẩn dẫn tới hư hỏng phao bồn nước.

Để khắc phục lỗi này, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:

 • Thay phao mới để tránh tràn nước ở bồn phụ.
 • Lắp đặt phao bồn nước đúng kỹ thuật.
 • Kiểm tra nguồn nước nhà mình có đạt tiêu chuẩn hay không.
 • Lắp ống hơi cao hơn bồn nước phụ hoặc bồn nước lạnh khoảng 50cm.

Lỗi số 2: Máy nước nóng năng lượng mặt trời bị tràn nước ở ống thông hơi

Thường thì có 2 trường hợp ống thông hơi bị tràn:

2.1. Máy năng lượng mặt trời trào nước quá lỗ thông hơi do nước sôi

Hiện tượng phụt nước qua ống thông hơi này thường gặp khi trời quá nóng hoặc khi bạn lắp đặt máy có dung tích lớn hơn nhu cầu sử dụng trong gia đình, dẫn đến sử dụng chỉ 1 phần nước nóng trong máy. Lượng nước nóng dư gặp trời nắng sẽ đẩy nhiệt độ rất cao, và gặp sự chênh lệch nhiệt độ giữa bình bảo ôn máy và ngoài trời. Nước trong máy nóng sẽ phụt qua ống hơi để giảm áp. Hiện tượng này tương tự như khi chúng ta nấu nước thì ấm nước sẽ phun hơi nước ra ngoài. Đây không phải là lỗi máy bị hư hỏng.

Để khắc phục lỗi này:

 • Tuyệt đối không được bịt kín lỗ thông hơi vì làm như vậy sẽ dẫn đến nổ bình bảo ôn, cực kỳ nguy hiểm. Chỉ cần nhắc thợ lắp đặt vòi thông hơi máy năng lượng mặt trời ở nơi mà khi xảy ra hiện tượng phụt nước không gây nguy hiểm cho người ở dưới và xung quanh.
 • Tăng cường sử dụng nước nóng trong sinh hoạt gia đình, đặc biệt vào những ngày nắng nóng. Khi đó, hiện tượng trên sẽ tự hết.

2.2. Khi mở nước sử dụng sinh hoạt sẽ thấy nước trào qua ống thoát hơi

Hiện tượng này do nước lạnh thông qua nước nóng. Khi bạn mở vòi nước có tích hợp nước nóng và nước lạnh, áp suất nước lạnh mạnh hơn sẽ đẩy nước nóng ngược lên trên máy năng lượng mặt trời. Và dồn theo ống hơi khiến nước trào ra ngoài.

Để khắc phục lỗi này, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:

 • Gắn thêm van 1 chiều cho đường nước nóng xuống để chống nước tràn ngược lên máy năng lượng mặt trời.

Lỗi số 3: Máy nước nóng năng lượng mặt trời bị rỉ nước bên hông và ngay đầu ống thuỷ tinh

Khi bạn thấy hiện tượng rỉ nước bên hông bồn bảo ôn hoặc ngay đầu ống thuỷ tinh thu nhiệt tiếp xúc với bình bảo ôn, có thể ron bên trong bình bảo ôn đã bị hư. Ron này thường được làm bằng chất liệu cao su, sau thời gian có thể bị chai khô cứng dẫn đến rỉ nước ra bên ngoài. Ngoài ra, nguyên nhân khác có thể là do bình bảo ôn bên trong bị lủng, nứt do gặp nguồn nước có phèn hoặc tạp chất.

Để khắc phục lỗi này, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:

 • Thay thế ron cao su nơi có hiện tượng rỉ nước. Rất quan trọng là nên gọi thợ đến kiểm tra và thay thế (phí thay thế và sửa chữa tuỳ từng nơi).
 • Không nên tự ý thay ron vì nếu không chuyên, bạn có thể bị bỏng trong quá trình thay thế.
 • Trong trường hợp thợ đã thay các ron cao su nhưng vẫn còn hiện tượng rỉ nước ra ngoài, có thể bình bảo ôn bên trong của bạn đã bị hư. Cần phải thay thế bình bảo ôn mới hoặc hàn lại (tuy nhiên, không khuyến khích việc này). Đặc biệt, phải kiểm tra lại nguồn nước cấp cho máy nước nóng năng lượng mặt trời, lọc nước để giảm tạp chất. Nếu không, dù có thay thế sau một thời gian, bình bảo ôn sẽ tiếp tục bị ăn mòn.

Đây là một số lỗi thường gặp và cách khắc phục khi máy nước nóng năng lượng mặt trời bị tràn nước. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về nguyên nhân và biện pháp khắc phục. Nếu bạn muốn biết thêm về tại sao máy nước nóng năng lượng mặt trời không nóng, bạn có thể tham khảo bài viết tại đây.

Nguồn: Sưu tầm trên internet

máy nước nóng năng lượng mặt trời bị tràn nước