Tin Tức

Thiết Kế Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời – Đơn Giản và Hiệu Quả

Bạn đang tìm hiểu về thiết kế máy nước nóng năng lượng mặt trời? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình thi công và các sơ đồ lắp đặt phổ biến. Với kinh nghiệm chuyên môn của mình, chúng tôi xin giới thiệu 4 sơ đồ lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời được sử dụng rộng rãi hiện nay.

Cấu Tạo Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời

Máy nước nóng năng lượng mặt trời gồm 3 bộ phận chính:

  • Bộ phận thu nhiệt: Gồm các ống thu nhiệt (ống chân không hoặc ống dầu) hoặc tấm phẳng có kính cường lực bảo vệ.
  • Bộ phận giữ nhiệt: Còn có tên gọi khác là bình bảo ôn, có nhiệm vụ dự trữ nước nóng và nước lạnh.
  • Giá đỡ: Được làm từ thép không gỉ hoặc inox, với thiết kế theo góc nghiêng để hứng trọn ánh sáng mặt trời. Hơn nữa, nó có thể gắn kết các bộ phận trên máy, đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Cấu tạo của bình nóng lạnh năng lượng mặt trời

Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời

Máy nước nóng năng lượng mặt trời hoạt động dựa vào nguyên lý biến quang năng thành nhiệt năng. Vào ban ngày, bộ phận thu nhiệt sẽ hấp thụ năng lượng mặt trời và làm nóng nước. Nước nóng sẽ được dự trữ ở bộ phận giữ nhiệt. Nguồn nước này sẽ cung cấp cho người dùng sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày.

Cách Lắp Đặt Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời

Bước 1: Xác định vị trí lắp đặt

Chọn khu vực lắp đặt có thể chịu lực tốt, tính an toàn cao, không bị che khuất bởi ánh nắng mặt trời như mái tôn, mái ngói, mái bằng, sân thượng… Hoặc bạn có thể dùng la bàn để xác định hướng lắp đặt là hướng Nam, đây là nơi máy tiếp xúc ánh nắng mặt trời tốt nhất để máy hấp thụ nhiệt.

Bước 2: Lắp Khung Giá Đỡ

Sau khi xác định được khu vực lắp đặt bình, bạn nên bổ sung thêm khung giá đỡ để đảm bảo chống sức nặng của máy lẫn bình chứa khi đầy nước.

Bước 3: Lắp Đặt Đường Ống Dẫn Nước và Ống Thông Hơi

Đặt bồn nước ở trạng thái nằm ngang, từ hệ thống ống cấp nước đi xuống, bạn nên bắt một ống chữ T. Từ khu vực chữ T, hãy phân nhánh cho một ống đưa nước xuống dưới để cấp nước cho tòa nhà, ống còn lại hướng lên là ống thông hơi cho bồn chứa nước.

Bước 4: Lắp Bình Chứa và Ống Thủy Tinh

Dùng ít dầu rửa bát pha loãng bôi trơn các lỗ lắp ống ở bình bảo ôn thuỷ tinh, bôi trơn đầu ống thu nhiệt và đóng kín các gioăng cao su. Tiếp theo, lắp ống thủy tinh vào bảo ôn, đưa sâu vào phía trong sau đó kéo ngược lại đặt lên cốc đỡ và xoay một cách nhẹ nhàng.

Bước 5: Kiểm Tra và Vận Hành Máy

Sau khi lắp đặt, bạn nên đợi 1-2 giờ trong tình trạng có nắng để kiểm tra hoạt động của máy. Đồng thời, nên kiểm tra các mối nối các đường ống có bị rò rỉ nước không trước khi sử dụng.

4 Kiểu Sơ Đồ Lắp Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời Hiện Nay

Bình nước nóng năng lượng mặt trời là thiết bị giúp con người trở nên thuận tiện hơn trong quá trình sinh hoạt. Dưới đây là 4 kiểu sơ đồ lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời phổ biến hiện nay mà bạn có thể tham khảo:

Sơ Đồ Lắp Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời Cơ Bản

Sơ đồ lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời cơ bản rất dễ thực hiện. Nếu căn nhà bạn đã có đường ống nước nóng lạnh, việc lắp đặt bình năng lượng mặt trời không quá khó. Cần lưu ý là trên sân thượng phải có bồn chứa nước, khoảng cách từ bồn nước đến bình nóng lạnh năng lượng mặt trời phải đặt cao hơn ít nhất 30cm.

Sơ đồ lắp bình nước nóng năng lượng mặt trời

Sơ Đồ Lắp Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời Có Bơm Tăng Áp

Sau khi tìm hiểu sơ đồ lắp bình nước nóng năng lượng mặt trời cơ bản, việc lắp bơm tăng áp cũng dễ dàng. Ở sơ đồ này, việc lắp bơm tăng áp cho bình năng lượng mặt trời khá đơn giản, bơm tăng áp được lắp sau bình nước năng lượng mặt trời. Tuyệt đối không được lắp trước bình nước năng lượng mặt trời vì khi bơm chạy, nước có thể phun ra từ ống thông hơi, nặng hơn có thể làm vỡ ống thủy tinh. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn bơm tăng áp có công suất phù hợp để tránh trường hợp lượng nước nóng lấn sang nước lạnh, làm cho nước nóng không đều.

Sơ đồ lắp bình nước nóng năng lượng mặt trời có bơm tăng áp

Sơ Đồ Lắp Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời Với Bồn Nước Phụ

Sơ đồ này áp dụng cho gia đình không có bồn nước trên sân thượng hoặc bồn chứa nước thấp hơn bình nước nóng năng lượng mặt trời. Bình nước phụ được đặt trên bình nước nóng năng lượng mặt trời, lúc này nước mới có thể chảy qua bình. Cần lắp thêm một phao chống tràn và có thể lắp thêm bơm tăng áp nếu cần.

Sơ đồ lắp bình nước nóng năng lượng mặt trời với bồn nước phụ

Sơ Đồ Lắp Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời Kết Hợp Bình Nóng Lạnh

Sơ đồ năng lượng mặt trời kết hợp với bình nóng lạnh là hệ thống nước cấp sẽ được đưa lên bồn chứa nước sân thượng. Sau đó, nước sẽ từ bồn chảy xuống bình nước nóng năng lượng mặt trời và tại một T chia nước sẽ tiếp tục chảy xuống tầng dưới để cung cấp nước lạnh cho các thiết bị khác. Còn hệ thống ống nước nóng sẽ được liên kết với nhau, cụ thể là bình nước nóng -> vòi nóng lạnh. Với cách kết hợp này, bạn sẽ có nguồn nước nóng liên tục kể cả trong ngày mưa, ngày đông không có ánh nắng mặt trời.

Sơ đồ năng lượng mặt trời kết hợp với bình nóng lạnh

Tổng kết: Các sơ đồ lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời chỉ mang tính chất tham khảo. Quá trình lắp đặt cần được thực hiện bởi các chuyên gia có kinh nghiệm, sử dụng kết hợp các van khóa và rắc co sao cho phù hợp để hệ thống nước nóng lạnh năng lượng mặt trời hoạt động ổn định hơn.

thiết kế máy nước nóng năng lượng mặt trời