Tin Tức

Cách Làm Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời – Tự Chế Đơn Giản và Hiệu Quả

Hiện nay, máy nước nóng năng lượng mặt trời không còn xa lạ với nhiều gia đình. Đây là một nguồn năng lượng sạch, không gây ô nhiễm môi trường và tiết kiệm tiền điện hàng tháng. Nếu bạn muốn lựa chọn một loại máy nước nóng năng lượng mặt trời hiện có trên thị trường, có thể tham khảo các dòng sản phẩm như Tân Á Đại Thành, Sơn Hà, … Tuy nhiên, giá thành của từng loại máy sẽ khác nhau, thậm chí có giá rất cao. Vì vậy, nhiều người đã tự chế máy nước nóng năng lượng mặt trời để tiết kiệm chi phí.

1. Tính thiết thực khi tự làm máy nước nóng năng lượng mặt trời

Việt Nam có tài nguyên mặt trời phong phú với nguồn bức xạ 2056 kW/m2 mỗi năm, kéo dài từ Miền Trung đến đồng bằng sông Cửu Long. Đây là một điểm thuận lợi để tự chế máy nước nóng mặt trời.

Nhiều thí nghiệm chế tạo máy nước nóng đã cho ra hiệu quả cao. Nguyên lý hoạt động cũng khá đơn giản, đó là trực tiếp hấp thụ ánh nắng mặt trời để làm nóng nước. Các vật liệu sử dụng để chế tạo có thể là các loại vỏ chai nhựa, thủy tinh, …

2. Hướng dẫn tự chế máy nước nóng năng lượng mặt trời tại nhà

Để tự chế máy nước nóng năng lượng mặt trời tại nhà, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như chai nhựa, thủy tinh có khả năng hấp thụ nhiệt tốt. Bạn sẽ sử dụng mũi khoan 1 inch để đục lỗ phía dưới đáy chai. Sau đó, dùng keo dán phần miệng và phần đáy của chai thành 6 hàng dọc, mỗi hàng 12 chai. Tiếp theo, bạn cần chuẩn bị ống nhựa để tạo ra phần dẫn nước ra cho hệ thống.

Để hiểu rõ hơn về cách tự chế máy nước nóng năng lượng mặt trời, bạn có thể xem video hướng dẫn sau:

Video tự chế máy nước nóng năng lượng mặt trời

Sau khi đã chế tạo thành công hệ thống máy nước nóng, bạn cần dẫn nguồn nước lạnh từ bể chứa nước đặt phía dưới. Bạn cần duy trì và bổ sung nước lạnh liên tục. Một cổng còn lại sẽ dẫn nước nóng vào bể chứa để có thể sử dụng khi cần. Nước lạnh từ bể chứa sẽ chảy vào cột chai do áp lực. Khi di chuyển qua hết các cột chai, nước nóng sẽ chảy ngược trở lại vào bình chứa nước nóng. Quan trọng nhất là duy trì nguồn nước lạnh liên tục để có thể sử dụng nguồn nước nóng.

3. Nên hay không việc tự chế máy nước nóng từ năng lượng mặt trời?

Tự chế máy nước nóng năng lượng mặt trời mang tính chất thử nghiệm và chưa có tính ứng dụng thực tế cao. Do đó, việc sử dụng lâu dài có nhiều hạn chế như sau:

 • Nguyên liệu sử dụng còn thô sơ từ các vỏ chai, lọ, nên lâu dài sẽ bị hư hỏng, ảnh hưởng đến chất lượng nước.
 • Hệ thống nước quy mô nhỏ nên lượng nước dùng sẽ bị hạn chế, khó đảm bảo cung cấp đủ cho nhu cầu hàng ngày.
 • Phụ thuộc vào thời tiết, không có nguồn nước nóng dự trữ cũng như đảm bảo nhiệt độ nước nóng lâu dài.

Nhìn chung, việc tự chế máy nước nóng không nên nếu không có kinh nghiệm về lĩnh vực này. Thay vào đó, giải pháp tốt nhất là bạn nên tham khảo và chọn mua một dòng sản phẩm phù hợp từ các nhà sản xuất uy tín.

Sơn Hà GOLD là một trong những địa chỉ uy tín để bạn lựa chọn máy nước nóng năng lượng mặt trời. Các sản phẩm tại Sơn Hà GOLD luôn đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý. Đặc biệt, Sơn Hà GOLD cam kết đáp ứng mọi quyền lợi của khách hàng trong quá trình sử dụng sản phẩm.

Hệ thống phân phối Sơn Hà GOLD miền Nam:

 • TP.HCM: Số 110 Lê Trọng Tấn, Quận Tân Phú
 • TP.HCM: 65 Trần Văn Mười, H. Hoóc Môn
 • Nhà Máy: 292/5 Thới Tam Thôn 6, xã TTT, H. Hóc Môn
 • CN 1: Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức
 • CN 2: Bình Hưng, Bình Chánh
 • CN 3: Thủ Dầu Một, Bình Dương
 • CN 4: Biên Hòa, Đồng Nai
 • CN 5: Hòa Thành, Tây Ninh

Sơn Hà GOLD luôn có giá tốt nhất cho khách hàng tại TPHCM, Bình Dương. Hỗ trợ giao hàng miễn phí tại các quận nội thành và các tỉnh thành lân cận.

Tự chế máy nước nóng năng lượng mặt trời đơn giản mà rất hiệu quả

Chúng tôi cam kết:

 • Là hệ thống phân phối Sản phẩm chính hãng 100%, rộng khắp trên Toàn Quốc
 • Đảm bảo mọi quyền lợi cho khách hàng trong suốt quá trình sử dụng sản phẩm
 • Giao hàng miễn phí, đầy đủ thông tin, đúng chất lượng
 • Tư vấn bán hàng, khuyến mãi, khắc phục sản phẩm. Quý khách liên hệ:

Với Sơn Hà GOLD, bạn sẽ tìm được giải pháp phù hợp cho nhu cầu sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời của mình.

cách làm máy nước nóng năng lượng mặt trời