Tài Chính

ví dụ về lập kế hoạch cá nhân | Banmaynuocnong

256
ví dụ về lập kế hoạch cá nhân | Banmaynuocnong

Chúng ta đã khá quen với các kế hoạch ngắn hạn như ngày/ tuần hay tháng. Vậy, bạn đã bao giờ nghĩ đến việc lập kế hoạch cá nhân trong 1 năm, 5 năm hay thậm chí 10 năm? Để JobsGO giúp bạn thực hiện ngay bây giờ nhé!

Tại sao cần lập kế hoạch cá nhân trong 1 năm?

Nếu như những kế hoạch ngắn hạn cho biết mỗi ngày, mỗi tuần cần làm gì để đảm bảo hiệu quả công việc thì những kế hoạch dài hạn cũng mang ý nghĩa tương tự như vậy. Nó giúp chúng ta hoạch định rõ những việc cần làm, từ đó đề ra công việc cụ thể cho từng ngày, từng tháng. Hầu hết những doanh nhân thành công đều làm việc có kế hoạch. Và họ luôn có trong đầu một bản đồ nhiệm vụ cực kỳ rõ ràng, tối ưu. Việc càng chi tiết trong lập kế hoạch sẽ giúp bạn càng đơn giản hoá cho việc thực hiện sau này.

Hãy thử tưởng tượng, mỗi sáng thức dậy, thay vì băn khoăn, dùng hàng tá thì giờ nghĩ xem nên làm gì trước, làm gì sau, việc có một “thời gian biểu” tối ưu từ trước sẽ giúp bạn được nhiều thế nào? Thay vì mông lung trong định hướng không biết những việc mình đang làm có hiệu quả gì, một bộ đáp án có sẵn sẽ giúp bạn có thêm động lực biết mấy? Đó chính là lý do tại sao bạn cần phải lập kế hoạch cá nhân ngay từ hôm nay. Và, để bắt đầu, hãy ưu tiên cho kế hoạch năm trước nhé! Có kế hoạch năm, bạn có được dàn ý cho chính cuộc đời của mình.

👉 Xem thêm: Xây dựng kế hoạch hiệu quả – bí quyết giúp bạn thành công!

Lập kế hoạch cá nhân trong 1 năm như thế nào?

Để lập kế hoạch cá nhân cho bản thân trong 1 năm, bạn có thể tham khảo các bước thực hiện như sau:

Thứ nhất, xác định mục tiêu dài hạn

Nhất định làm rõ bước này vì đây chính là kim chỉ nam cho mọi hành động trong kế hoạch của bạn. Có mục tiêu, bạn mới có thể định hình được những việc mình cần làm để đạt được đích đến. Và hơn hết, đây cũng chính là căn cứ để xác định bản kế hoạch năm của bạn có hiệu quả hay không. Tùy theo tính chất từng kế hoạch mà bạn có thể xây dựng những mục tiêu ví dụ như:

Mục tiêu công việc:

 • Thăng tiến từ vị trí nhân viên kinh doanh lên vị trí trưởng phòng kinh doanh
 • Đạt mức doanh thu từ 20 triệu đồng/ tháng đến 500 triệu đồng/ tháng
 • Mở rộng quan hệ bạn hữu, phát triển phòng kinh doanh,…

Thứ hai, vạch ra những đầu việc chính

Từ những mục tiêu đã định, ở bước này bạn sẽ cần xác định toàn bộ đầu việc mình cần thực hiện trong năm, đặt ra những câu hỏi và tự mình trả lời nó. Như ở ví dụ trên, những đầu việc chính để đạt được mục tiêu có thể là:

 • Thu được 300 data khách hàng mỗi tháng
 • Nâng cao kỹ năng giao tiếp, tạo tỷ lệ chuyển đổi mua hàng trên 60%
 • Tự học các kỹ năng Marketing như chạy quảng cáo, content, SEO,…
 • Học thêm ngoại ngữ, tin học

👉 Xem thêm: 5 bước tạo mẫu thiết lập mục tiêu cá nhân theo phương pháp SMART

Thứ ba, xác định thời gian cho từng đầu việc

Đặt các mốc thời gian cho từng đầu việc cụ thể tiếp tục là điều bạn cần thực hiện khi lập kế hoạch cá nhân trong 1 năm. Tuỳ thuộc vào độ khó, tính chất, mức độ quan trọng từng đầu việc mà các mốc thời gian cần có sự linh động phù hợp. Khi được gắn với thời gian cụ thể, tự khắc bạn sẽ có động lực để hoàn thành từng đầu việc đó. Để các công việc có “mức độ cam kết cao hơn”, bạn cũng có thể đặt ra các hình thức thưởng/ phạt cho bản thân khi đạt/ không đạt được hiệu quả công việc theo đúng tiến độ.

Ví dụ:

 • Công việc thu được 300 data khách hàng cần áp dụng hàng tháng
 • Việc học ngoại ngữ cần ít nhất từ 4 tháng
 • Việc học các kỹ năng giao tiếp ứng xử cần vận dụng hàng ngày, về hiệu quả chuyển đổi có thể tăng dần theo từng giai đoạn,…

Thứ tư, phân bổ nhiệm vụ cho từng tháng

Vậy là xong những bước cơ bản rồi, bây giờ là lúc bản kế hoạch năm của bạn hoàn thiện vào chi tiết thôi. Từ các mốc thời gian đã phân chia như trên, bạn hãy xác định mức độ quan trọng trong thực hiện và sắp xếp vào từng tháng theo thứ tự ưu tiên nhé. Việc “lắp” các đầu việc vào từng tháng thường được sử dụng theo biểu đồ Gantt trong Excel.

Hướng dẫn cụ thể cách lập kế hoạch bạn có thể xem thêm tại đây.

Hay đơn giản hơn, bạn có thể tham khảo các mẫu lập kế hoạch cá nhân trên giấy bằng sơ đồ tư duy, từ đó tạo cho mình một “thời gian biểu” thật hợp lý nhé!

Như vậy là JobsGO đã vừa cùng bạn điểm qua cách lập kế hoạch cá nhân trong 1 năm hiệu quả nhất. Với cách lập kế hoạch cá nhân trong 10 năm, 5 năm hay 20 năm bạn cũng có thể vận dụng tương tự nhé. Chúc các bạn lập được bản kế hoạch hoàn hảo nhất cho cuộc đời của mình!

JobsGO

0 ( 0 votes )

Banmaynuocnong

https://banmaynuocnong.com
Blog Tin Tức Công Nghệ , Tài Chính Tổng Hợp

  Bài viết liên quan