Try Out Là Gì

Bạn là một học sinh đang tận hưởng không khí học tập trong trường?
Nhưng bạn cũng đang đối mặt với những bài kiểm tra và kỳ thi thử khó khăn?
Hoặc bạn là một phụ huynh/giáo viên đang tìm kiếm phương pháp học tập sáng tạo cho học sinh của mình?
Bạn đang nhận ra rằng cuộc sống học sinh không phải lúc nào cũng dễ dàng?
Vì có quá nhiều bài tập và kỳ thi mà bạn không biết làm thế nào để quản lý?

Chào mừng đến với bài viết của tôi! Tôi là Vũ, một sinh viên năm nhất tại Đại học Cornell ở Mỹ và Đại học VinUniversity ở Việt Nam. Tôi có 13 năm kinh nghiệm học tập và tham gia nhiều cuộc thi như các kỳ thi và cạnh tranh về tiếng Anh, đua top học sinh, tham gia hội nghị sinh viên với Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ 3 phương pháp học tập chiến lược, cụ thể và hiệu quả đã được chứng minh qua nghiên cứu. Hãy xem cách những phương pháp này có thể giúp bạn!

Try Out Là Gì
Try Out Là Gì

Phương pháp số hóa không gian

Phương pháp này có tên gọi có vẻ không thỏa mãn một chút haha. Vì chúng ta thường nghĩ rằng để có kết quả tốt, chúng ta nên học liên tục. Tuy nhiên, phương pháp này không được tạo ra để hoàn toàn ngừng quá trình học tập của bạn, mà là giúp bạn tổ chức bài học của mình trong một khoảng thời gian dài hơn và lặp lại nội dung mà bạn dễ quên nhiều hơn.

Có vẻ khó hình dung phương pháp này phải không? Đừng lo, nhà học giả tài năng Hermann Ebbinghaus đã phát minh ra một mô hình để giải thích cách não bộ của chúng ta giảm khả năng ghi nhớ qua thời gian dài. Mô hình này có tên gọi là Đường cong Lãng quên.

Đây là Đường cong Lãng quên mà tôi đã vẽ cho các bạn. Trục x biểu thị phần trăm kiến thức chúng ta có thể ghi nhớ, từ 0% thấp nhất đến 100% cao nhất. Trục y biểu thị khoảng thời gian sau khi bạn học một điều gì đó, từ 10 ngày, 1 ngày, 1 tuần hoặc 1 tháng sau khi bạn lần đầu tiên tiếp xúc với kiến thức đó.

Các nghiên cứu cho thấy bạn thường chỉ có thể ghi nhớ được 75% kiến thức sau khi nghe giảng. Và nếu chúng ta không lặp lại quá trình học, lượng kiến thức chúng ta nhớ sẽ giảm một cách lũy thừa. Giống như khi lướt trên một chiếc trượt – kiến thức của bạn sẽ chỉ ~trượt~ xuống không còn gì.

Phương pháp Số hóa không gian yêu cầu bạn chọn các khoảng thời gian phù hợp với lịch trình của bạn để lặp lại kiến thức. Bạn có thể ghi nhớ được nhiều kiến thức như khi bạn bắt đầu hoặc thậm chí nhiều hơn và đạt tới 100% với việc lặp lại thường xuyên.

Vậy làm thế nào bạn có thể áp dụng phương pháp này trong thực tế? Số hóa không gian tăng khoảng thời gian giữa các lịch học để tận dụng hiệu ứng tâm lý: hiệu ứng không gian. Hiện có nhiều công cụ tự động hóa số hóa không gian. Mô hình cơ bản nhất được phát minh bởi Sebastian Leitner và mang tên “Hệ thống Leitner”!

Hệ thống này phân loại kiến thức thành 3 hộp: “Dễ nhớ”, “Gần nhớ” và “Khó nhớ”. Để giải thích cho bạn, tôi không có flashcards bên cạnh, vì vậy tôi sẽ thay thế bằng một số quân bài :D. Tất cả đều là những lá bài đây cơ mà loll

Trong mỗi bài học, bạn có thể ghi lại các ý chính vào flashcards của mình. Với những lá bài mà bạn có thể nhớ dễ dàng, đặt chúng vào hộp đầu tiên. Bạn chỉ cần lặp lại nó một lần trước kỳ thi. Với những lá bài mà bạn chưa nhớ, bạn có thể lặp lại chúng một lần một tuần để chúng được lặp lại nhiều hơn. Tương tự, với những lá bài khó hơn, bạn có thể lặp lại chúng thậm chí cả nhiều lần hơn.

Tôi cũng hiểu rằng những học sinh bận rộn như tôi thường không có thời gian để làm nhiều flashcards. Thay vào đó, thay vì viết chi tiết cụ thể trên flashcards, bạn chỉ cần viết tên các chương và tên chủ đề hoặc số chương trong sách giáo trình của bạn trên một tờ flashcards và sử dụng lịch bàn để đặt thời gian bạn nên lặp lại kiến thức. Hoặc bạn có thể sử dụng công nghệ miễn phí như Google Calendar để lập lịch thời gian học và đồng thời nhận thông báo nhắc nhở từ Google (ôi tiện lợi quá).

Sau khi giới thiệu phương pháp này, tôi hy vọng bạn sẽ không còn phải ôn tập căng thẳng nữa ❤️

Try Out Là Gì