Trước Since Là Thì Gì

Trong lịch sử khoa học, có nhiều điều mà chúng ta vẫn chưa thể hiểu được. Và một trong những câu hỏi gây tò mò đó là liệu có một vũ trụ trước Big Bang hay không?

Trước Since Là Thì Gì
Trước Since Là Thì Gì

Sự Ngưỡng Mộ Với Nhà Khoa Học Roger Penrose

Roger Penrose, nhà vật lý lỗi lạc, là một trong ba người nhận giải Nobel Vật lý năm 2020 với đóng góp to lớn trong nghiên cứu về hố đen. Ông đã làm việc cùng với Stephen Hawking và cộng sự trong lĩnh vực này từ những năm 1960. Nghiên cứu của Penrose đã chứng minh sự tồn tại của các hố đen và đã góp phần quan trọng trong việc khám phá về chúng.

Thuyết Vũ Trụ Học Luân Hồi

Những năm gần đây, Roger Penrose đã dành thời gian nghiên cứu ý tưởng về “vũ trụ học luân hồi” viết tắt là CCC (Conformal Cyclic Cosmology). Theo lý thuyết này, vũ trụ tồn tại trong một vòng lặp vô hạn. Mỗi lần lặp đó là một khoảng thời gian siêu dài, được gọi là “siêu thời”. Siêu thời mà chúng ta đang sống được cho là ra đời từ vụ nổ Big Bang ở giai đoạn cuối của một siêu thời trước đó.

Bức Xạ Hawking Và “Điểm Hawking”

Theo Penrose, bức xạ Hawking từ các hố đen có thể được coi là tàn dư của vũ trụ mà chúng ta có thể quan sát được. Năm 2018, Penrose và đồng nghiệp đã chỉ ra những điểm bất thường trong dữ liệu CMB (Cosmic Microwave Background – Bức xạ nền vi ba vũ trụ), mà họ gọi là “điểm Hawking”. Chúng được cho là tín hiệu còn sót lại của bức xạ Hawking từ các hố đen siêu nặng, đã tồn tại từ vũ trụ trước cả vũ trụ của chúng ta.

Chưa Có Bằng Chứng Rõ Ràng

Tuy nhiên, cho đến nay, chưa có bằng chứng rõ ràng nào để chứng minh sự tồn tại của một vũ trụ trước Big Bang. Các “điểm Hawking” cũng như thuyết vũ trụ học luân hồi không đưa ra được dự đoán nào khớp với dữ liệu thu được. Việc phủ nhận hoàn toàn lý thuyết của Penrose cũng còn rất sớm.

Khoa Học Phải Dựa Trên Bằng Chứng

Một lý thuyết khoa học chỉ có ý nghĩa khi nó dựa trên những bằng chứng rõ ràng và có thể kiểm chứng được. Những ý tưởng mới chỉ trở thành hiện thực khi có đủ bằng chứng để chứng minh chúng. Việc tin vào một ý tưởng như vũ trụ học luân hồi lúc này không khác nhiều với việc tin vào sự sống sau khi chết, vì cả hai đều thiếu bằng chứng đáng tin cậy.

Trên thực tế, việc tìm hiểu và nghiên cứu các lý thuyết mới như thuyết vũ trụ học luân hồi là cần thiết để khám phá và hiểu rõ hơn về vũ trụ chúng ta. Tuy nhiên, việc chấp nhận hay phủ nhận một ý tưởng mới cũng cần có sự cân nhắc và dựa trên bằng chứng khoa học. Mọi câu trả lời vẫn còn là một ẩn số, và chỉ thời gian mới có thể trả lời cho chúng ta.

Trước Since Là Thì Gì