Tất tần tật thông tin về tài khoản ngân hàng bạn cần biết

5/5 - (1 bình chọn)

Tài khoản ngân hàng & Thông tin chi tiết về tài khoản ngân hàng

Sự phát triển của ngân hàng không ngừng tăng cao đẩy mạnh dịch vụ kinh tế và xã hội. Vậy, tài khoản ngân hàng là gì? Làm sao để mở tài khoản ngân hàng? luôn là thắc mắc của hầu hết mọi người dân. Hãy cùng Bank Note Wiki tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây nhé.

Tài khoản ngân hàng là gì

Tài khoản ngân hàng được biết như một dãy số giúp cho ngân hàng dễ dàng quản lý các giao dịch  nạp rút tiền của chủ sở hữu. Tài khoản ngân hàng có thể giữ tiền cho một cá nhân hay tập thể nào đó không thua kém gì chiếc ví thậm chí là bằng cả két sắt. Tuy nhiên két sắt chỉ giữ tiền cho bạn và không bảo vệ được chúng khỏi nguy cơ mối mọt và ảnh hưởng của môi trường. Ngược lại, tài khoản ngân hàng có thể sinh sôi nhờ lãi suất gửi tiết kiệm và được rút gọn tối đa trong 1 cuốn sổ hay 1 chiếc thẻ xinh xắn nằm gọn trong lòng bàn tay.

Tài khoản ngân hàng là gì
Tài khoản ngân hàng là gì

Khi sở hữu tài khoản ngân hàng bạn sẽ được cung cấp 2 dãy số đó là số thẻ và số tài khoản. 2 con số này là bộ mã để giúp mọi giao dịch của bạn trở nên thuận tiện hơn. Tùy theo từng ngân hàng mà có sự dao động từ 12 tới 14 số trong số tài khoản.

Các loại tài khoản ngân hàng

Hiện nay tùy theo mục đích và nhu cầu sử dụng, tài khoản ngân hàng được chia thành 2 loại chính đó là tài khoản tiết kiệm và tài khoản tiêu dùng ( thanh toán chi tiêu)

Tài khoản tiêu dùng

Tài khoản tiêu dùng là tài khoản dùng cho mục đích chi tiêu và thanh toán thay vì sử dụng phương pháp truyền thống trả tiền mặt. Một điểm đáng quan tâm là dù bạn đang sở hữu tài khoản tiêu dùng với mục đích thanh toán các chi tiêu thì vẫn được hưởng lãi suất không kỳ hạn từ ngân hàng.

Lãi suất không kì hạn được áp dụng là 0,1% tuy không cao nhưng vẫn tốt hơn là để tiền 1 chỗ không có sự sinh sôi. Khi sử dụng loại tài khoản này, người dùng sẽ được cấp thêm một chiếc thẻ có thể linh hoạt thanh toán trên thẻ hoặc rút tiền mặt từ thẻ ra để sử dụng.

Tài khoản tiết kiệm

Tài khoản tiết kiệm thường dùng cho mục tiêu tích lũy tiết kiệm với mức lãi suất dao động theo kỳ hạn gửi. Các kỳ hạn gửi được cung cấp: 1 tháng , 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng, 18 tháng , 24 tháng, 36 tháng…. Với hình thức tiết kiệm này,  lãi suất dao động tù 0 , 8 % đến 8 , 2 % tùy thuộc vào chính sách lãi suất kỳ hạn của mỗi ngân hàng.

Thời hạn tất toán sẽ được tính từ ngày người gửi đem tiền nộp vào tài khoản. Khi đến thời hạn tất toán, sẽ có 2 hình thức khác nhau là nhận lãi và gốc hoặc lãi được nhập vào gốc và xoay vòng. Tuy nhiên, nếu khách hàng cần gấp và muốn rút tiền trước thời hạn thì lãi suất sẽ không được tính theo lãi suất gửi có thời hạn mà tính theo lãi suất ký gửi không thời hạn.

Làm thế nào để mở tài khoản ngân hàng

Có 2 đối tượng có nhu cầu mở tài khoản ngân hàng đó là khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp.

Đối với khách hàng cá nhân, khi muốn mở tài khoản ngân hàng thì cần chuẩn bị như sau:

Trước hết theo quy định của Nhà nước, bạn phải là công dân đã đủ 18 tuổi thì mới có quyền mở tài khoản ngân hàng cá nhân. Tuy nhiên nếu độ tuổi của bạn nằm trong khoảng từ 15 đến dưới 18 thì bạn vẫn có thể làm tài khoản ngân hàng cá nhân với điều kiện có người bảo lãnh đi cùng.

Với tài khoản trả trước ( thường gặp phổ biến tại Việt Nam) bạn chỉ cần đáp ứng đủ tiêu chí về tuổi tác và có chứng minh nhân dân. Việc cần làm là bạn mang chứng minh nhân dân tới ngân hàng bạn muốn mở tài khoản và điền thông tin cần thiết do nhân viên tại ngân hàng yêu cầu. Sau khi hoàn thành các thủ tục bạn sẽ chờ từ 7 – 10 ngày hoặc lâu hơn chút để được trả thẻ và có thể sử dụng bình thường.

Nếu bạn làm tài sản trả sau thì cần cung cấp thêm một số giấy tờ khác và chứng minh tài chính của bản thân thay vì chỉ cần chứng minh nhân dân như khi làm tài khoản trả trước(Bạn có thể cần phải cung cấp 1 hay 1 số trong những giấy tờ sau: hợp đồng lao động, bảng lương, sổ tiết kiệm hay tài sản thế chấp có giá trị nhỏ hơn hoặc tương đương).

Đối với khách hàng doanh nghiệp, khi đề nghị mở tài khoản ngân hàng cần chuẩn bị một số giấy tờ sau:

Giấy đề nghị mong muốn được mở tài khoản ngân hàng theo mẫu quy định: Với loại giấy này, khách hàng cần phải khai báo đầy đủ thông tin về tên giao dịch của doanh nghiệp và một số thông tin khác kèm theo như: Trụ sở chính của doanh nghiệp, địa chỉ giao dịch chi tiết, số điện thoại liên hệ cùng số fax, Lĩnh vực hoạt động chính của doanh nghiệp. Cuối cùng không thể thiếu là thông tin người đại diện hợp pháp của doanh nghiệp đó.

Giấy chứng minh cho mọi hoạt động và tính hợp pháp của doanh nghiệp: trên giấy này cần cung cấp đầy đủ thông tin như quyết định cho phép được thành lập doanh nghiệp, giấy cấp phép hoạt động doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký của doanh nghiệp hoàn toàn hợp pháp.

Đối với người đứng tên đại diện cho doanh nghiệp, cần cung cấp đầy đủ thông tin và chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của bản thân để đăng ký đúng tên chủ tài khoản.

Đến đây chắc hẳn các bạn đã phần nào hiểu được tài khoản ngân hàng là gì. Và bạn cũng có thể hoàn toàn yên tâm để mở một tài khoản cho bản thân tùy theo mục đích nhu cầu sử dụng khi cần.

Back to top button