Lightroom: Cách tạo và dùng các preset sẵn có

Lightroom là một trong những ứng dụng xử lý ảnh được sử dụng nhiều nhất hiện nay, giúp người dùng tự tạo ra một bức ảnh với các hiệu ứng độc đáo, mà không cần quá nhiều kiến thức về hình ảnh. Tính năng preset sẽ giúp bạn thực hiện công việc sửa ảnh rất nhanh và dễ dàng. Bạn chỉ cần tải về các preset được người khác chia sẻ rồi rồi “áp” ngay vào ảnh của mình.

Vậy preset trên Lightroom là gì?

Preset của Lightroom có thể hiểu là một bộ chứa các thiết lập, ghi lại tất cả những thông số mà bạn đã tùy chỉnh trên một bức hình. Sau đó bạn có thể áp dụng thông số này cho rất nhiều bức hình khác hoặc xuất ra thành một file preset để chia sẻ những thông số này cho nhiều người khác.

Mục đích sử dụng preset rất rộng, tùy vào nhu cầu mà người dùng sẽ lựa chọn dùng preset tương ứng. Có những preset giúp tối ưu màu ảnh, cũng có những preset giúp cải thiện chất lượng ảnh, khử nhiễu, hay làm mịn da, xóa nếp nhăn,…

Cách tải preset cho Lightroom Mobile

Như ở bài viết trước có đề cập đến cách chụp ảnh trên Lightroom, phiên bản Lightroom Mobile dành cho iOS và Android có hỗ trợ người dùng chụp ảnh RAW giúp chỉnh sửa ảnh tốt hơn. Các file ảnh RAW ở định dạng DNG có chứa toàn bộ thông số chỉnh sửa ảnh, giúp bạn tinh chỉnh vào bất kỳ lúc nào tùy theo sở thích. Bạn có thể tải về các ảnh DNG đã chỉnh sửa của người khác và sao chép toàn bộ thông số trên ảnh ấy sang ảnh của bạn chỉ với một thao tác.

Để tiện hơn cho những lần sử dụng sau, bạn lưu toàn bộ các thông số ảnh ấy thành một preset trên ứng dụng Lightroom. Lần sau, bạn chỉ cần chọn file ảnh cần sửa rồi chọn file preset tương ứng thì những thông số ảnh trong preset ấy sẽ được áp dụng ngay vào ảnh. Rất nhanh chóng! Để tạo và sử dụng các preset được Lightroom cung cấp sẵn, bạn đọc tiếp phần bên dưới. Nếu muốn xem cách tải thêm nhiều preset đẹp cho Lightroom phiên bản mobile, bạn đọc thêm bài viết này.

Sử dụng preset có sẵn trên Lightroom Mobile

Mặc định, ứng dụng Lightroom có cung cấp sẵn nhiều preset thông dụng, gồm preset giúp áp dụng hiệu ứng màu sắc, preset B&W chuyển ảnh trắng đen, preset giúp làm nét ảnh, hiệu chỉnh ống kính,… Tùy nhu cầu mà bạn chọn vào preset tương ứng rồi tinh chỉnh thêm các thông số khác cho ảnh đạt chất lượng như mong muốn.

Sau khi chọn file ảnh cần sửa trên Lightroom, bạn vào thẻ Cài sẵn để xem các preset có sẵn. Các preset được chia thành nhiều nhóm theo thể loại như Màu sắc, B&W, Nhiễu hạt, Quang học, Đang làm mờ nét, Đang làm nét,… Bạn chạm vào từng nhóm rồi chọn vào đúng preset cần dùng.

Sử dụng preset có sẵn trên Lightroom

Ví dụ, để tối ưu màu sắc ảnh cho sống động hơn, bạn vào nhóm Màu sắc rồi chọn lần lượt vào các preset bên trong, xem preset nào giúp ảnh đẹp nhất thì bấm vào biểu tượng hình dấu stick bên dưới để áp dụng cho ảnh.

Sử dụng preset Màu sắc trên Lightroom

Tương tự, khi muốn chuyển ảnh thành trắng đen, bạn chọn nhóm B&W, rồi chọn lần lượt vào từng preset trắng đen với các thông số khác nhau cho đến khi vừa ý.

Sử dụng preset B&W trên Lightroom

Bạn có thể áp dụng lần lượt nhiều preset vào ảnh để cho kết quả ảnh đẹp nhất.

Tự tạo preset theo nhu cầu cá nhân

Như đầu bài viết đã đề cập, preset là nơi chứa toàn bộ các tùy chỉnh trên ảnh, nên nếu thường xuyên tùy chỉnh ảnh theo các thông số cụ thể, bạn có thể lưu nhanh các thông số ấy vào thành preset riêng của mình. Những lần chỉnh ảnh sau, bạn chỉ cần chọn file ảnh, rồi tìm đến preset đã lưu để áp dụng toàn bộ các tùy chỉnh hay thực hiện, chỉ với một thao tác duy nhất!

Sau khi sửa xong ảnh, để tạo preset lưu lại các thông số trên ảnh ấy, bạn bấm vào biểu tượng hình dấu ba chấm ở góc phải phía trên giao diện > chọn Tạo thiết đặt sẵn.

Tạo preset trên Lightroom

Ở màn hình kế tiếp, bạn nhập tên nhận diện tùy thích cho preset vào ô Tên thiết đặt sẵn, chọn nhóm thư mục chứa preset ở mục Nhóm thiết đặt sẵn (nếu không tạo thêm nhóm mới, preset tạo ra sẽ nằm trong thư mục Thiết đặt sẵn của người dùng). Xong, bạn bấm nút hình dấu stick để lưu preset.

Khi muốn dùng lại các preset đã tạo ra, bạn vào thẻ Cài sẵn > chọn mục Thiết đặt sẵn của người dùng rồi bấm vào tên preset cần dùng.