Sbu Là Gì

Trong thế giới kinh doanh, SBU (Strategic Business Unit) đóng vai trò rất quan trọng cho các doanh nghiệp lớn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về SBU là gì và chức năng của nó. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu khái niệm SBU cùng với một số ví dụ thực tế để giúp bạn hiểu rõ hơn.

Sbu Là Gì
Sbu Là Gì

SBU là gì?

Một SBU đề cập đến một hệ thống hoặc một đơn vị riêng biệt trong một công ty, có sứ mệnh và mục tiêu riêng có thể được lập kế hoạch độc lập so với các hoạt động kinh doanh khác của công ty. Ví dụ, giả sử có một công ty cha X sản xuất nhiều sản phẩm khác nhau, mỗi phân nhóm sản phẩm đều được coi là một SBU riêng. Mỗi SBU sẽ có tầm nhìn, sứ mệnh, chiến lược và ngân sách riêng.

Ví dụ về SBU

Một SBU luôn chịu trách nhiệm phát triển chiến lược riêng, bao gồm chiến lược marketing và tài chính. Ví dụ, công ty cha có thể dựa vào phân quyền hoặc công ty mẹ để xây dựng chiến lược đó. Một SBU cũng phải chịu trách nhiệm cho các sản phẩm và dịch vụ của mình, và luôn theo dõi nhu cầu của thị trường và hành vi người tiêu dùng. Mọi thứ liên quan đến nguồn lực nhân sự, quản lý quan hệ kinh doanh và cung cấp sản phẩm đều được SBU tự quản lý.

Ví dụ về SBU có thể là Samsung, một công ty chuyên sản xuất các sản phẩm như tivi, tủ lạnh, máy giặt, điện thoại thông minh và laptop. Mỗi sản phẩm này đều là một đơn vị kinh doanh chiến lược riêng biệt. Vậy nên, SBU tủ lạnh sẽ có tầm nhìn, mục tiêu và chiến lược riêng, và tương tự như vậy với SBU điện thoại, SBU máy lạnh và SBU laptop.

Điểm khác biệt giữa SBU và phòng ban

Một SBU được tạo ra như một đơn vị tự chủ trong công ty. Nó hoạt động độc lập và có các mục tiêu, tầm nhìn, mục tiêu và chiến lược riêng, trong khi phòng ban là một đơn vị trong công ty có mục tiêu và phạm vi hoạt động cụ thể, như phòng kinh doanh hoặc phòng nhân sự.

SBU có khả năng đưa ra quyết định, đầu tư và lập ngân sách của riêng mình, trong khi phòng ban thường phụ thuộc vào quyết định của cấp trên. SBU hoạt động như một đơn vị tự chủ trong công ty, đồng thời liên kết với công ty mẹ để báo cáo thông tin và đạt được mục tiêu chung.

Kết luận

SBU không chỉ giúp các công ty theo dõi doanh thu, chi phí và tài sản một cách độc lập, mà còn tạo ra một chiến lược riêng để đạt được lợi thế cạnh tranh so với các công ty cùng ngành. Nhờ vào mô hình SBU, các doanh nghiệp có thể tổ chức hoạt động kinh doanh của mình một cách hiệu quả và nhanh chóng đáp ứng các yêu cầu thị trường.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc ví dụ nào về SBU, hãy để lại trong ô comment bên dưới. Chúng tôi hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm SBU sau bài viết này. Đừng quên đăng ký kênh Pi-msquare academy trên YouTube để cập nhật những video mới nhất về marketing và khởi nghiệp.

Sbu Là Gì