Những lý do khiến học sinh Việt Nam được các trường đại học hàng đầu Australia chào đón

Rate this post

Nhiều trường đại học hàng đầu Australia cởi mở hơn trong tuyển sinh Việt Nam do áp lực cạnh tranh thu hút sinh viên quốc tế.

Đại học Queensland (UQ) – một trong 8 trường đại học danh tiếng của Australia (G8 – Group of Eight), ngày 21/12 gửi thông báo tới các đối tác về việc bắt đầu tuyển thẳng học sinh từ tất cả các trường THPT của Việt Nam. Chính sách này sẽ được thí điểm trong 3 năm, từ 2023 đến 2026.

“Trước đây, UQ chỉ tuyển thẳng học sinh các trường chuyên, năng khiếu và một số trường tốp đầu của Việt Nam. Đây là lần đầu tiên UQ mở rộng cho học sinh của tất cả các trường THPT”, đại diện tuyển sinh của UQ tại Việt Nam cho biết. nói chuyện. Theo đó, học sinh hoàn thành chương trình THPT và có điểm đầu vào theo quy định của trường được xét tuyển thẳng vào các chương trình cử nhân (trừ chương trình Nha khoa và Tài chính, Kinh tế).

Trước đó ít ngày, Đại học Quốc gia Australia (ANU) thông báo tuyển thẳng học sinh của 92 trường THPT Việt Nam. Đây cũng là lần đầu tiên ANU có chính sách này. Những năm trước, trường chỉ nhận sinh viên quốc tế.

Trường xét tuyển bằng cách quy đổi điểm tốt nghiệp THPT tại Việt Nam sang ATAR (Australian Tertiary Admission Ranking – bảng xếp hạng giữa các học sinh cùng thi tốt nghiệp THPT tại Úc). Sinh viên cần có IELTS 6.5 (không kỹ năng nào dưới 6.0) cho khóa học cử nhân. Tùy theo số điểm quy đổi, sinh viên được đăng ký ngành học theo quy định của Nhà trường.

Danh sách 92 trường THPT tại Việt Nam được ANU chấp nhận

Khuôn viên Đại học Quốc gia Australia.  Ảnh: ANU

Khuôn viên Đại học Quốc gia Australia. Tấm hình: ANU

Theo Cơ quan Thương mại và Đầu tư của Chính phủ, Việt Nam hiện đứng thứ tư về số lượng sinh viên quốc tế tại Úc, với khoảng 20.000 người. Trước đó, hai trường khác của G8 là Đại học Sydney và Đại học Melbourne cũng tuyển thẳng học sinh các trường THPT chuyên và một số trường không chuyên của Việt Nam.

Theo QS University Rankings, 4 trường đại học nói trên đều nằm trong top 50 thế giới, trong đó ANU xếp hạng 30, cao nhất trong số các trường đại học của Australia. Về học phí, những trường này không chênh lệch nhiều so với đại học Mỹ, dao động từ 30.000-50.000 USD (700 triệu-1,1 tỷ đồng) một năm.

Tư vấn một công ty du học tại Hà Nội cho biết, Úc và một số nước khác không thi tuyển sinh đại học nên tất cả học sinh đều được “tuyển thẳng”, dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT. G8 luôn khắt khe đầu vào, sinh viên cần phải có học lực xuất sắc và điều kiện kinh tế bởi học phí cao và hiếm học bổng. Trước đây, học sinh phổ thông ở Việt Nam thường phải trải qua một số kỳ thi chuẩn hóa hoặc học dự bị đại học để được chấp nhận. Hiện tại, học sinh được đánh giá dựa trên điểm trung bình học tập (GPA) hoặc điểm thi tốt nghiệp.

“Với chính sách tuyển sinh mở như hiện nay, học sinh được hưởng lợi nhiều hơn khi tiết kiệm được thời gian và kinh phí chuẩn bị trong một năm”, chuyên gia này nói.

Ông Hà Ngọc Anh, giám đốc công ty tư vấn du học Student Life Care, cho biết ngày càng nhiều trường Úc có chính sách xét tuyển thẳng cho thấy họ có niềm tin vào kết quả thi tại Việt Nam.

Theo ông Alex Vu, Giám đốc tuyển sinh và hợp tác quốc tế của ĐH Sydney, lâu nay trường đã quan sát học sinh các trường chuyên của Việt Nam để đi đến sự nhìn nhận về chất lượng. Từ năm 2020, Đại học Sydney cho phép sinh viên các trường trong danh sách sử dụng Điểm trung bình (GPA) lớp 12 để nộp hồ sơ mà không cần học thêm dự bị. Sinh viên cần có GPA từ 8.0 – 9.3 tùy ngành và IELTS tối thiểu 6.5.

Ông Phạm Nguyễn Hồng Ân (Andy Pham) – Quản lý cấp cao khu vực Mekong của ANU cho biết, trước khi tiếp nhận học sinh của 92 trường THPT tại Việt Nam, ANU đã từng khảo sát kết quả học tập và hiệu quả học tập tại các trường. trong thời gian học tập và tỷ lệ việc làm sau khi tốt nghiệp của sinh viên Việt Nam tại trường. Danh sách được xem xét bởi hai hội đồng (hội đồng trường và hội đồng học thuật) trong 9 tháng trước khi đưa ra quyết định.

Đại học Sydney nằm trong Nhóm 8 trường đại học danh tiếng (G8) của Úc.  Ảnh: Fanpage The University of Sydney

Đại học Sydney nằm trong Nhóm 8 trường đại học danh tiếng (G8) của Australia. Tấm hình: Đại học Sydney Fanpage

PGS. Theo ông, mục đích của trường học là tuyển chọn nhân tài. “Trường được lợi khi xét tuyển thẳng vì những học sinh này có khả năng tiếp tục thành công với điểm số cao, đạt giải khoa học và mang lại nhiều danh tiếng cho trường”, ông Sơn nói.

Ông cho biết chỉ những học sinh được tuyển thẳng mới đủ điều kiện nộp hồ sơ vào trường. Nếu muốn học ngành đã đăng ký vẫn phải đóng học phí. Chỉ những sinh viên có thành tích học tập tốt mới được nhận và chỉ một số người xuất sắc mới được cấp học bổng từ 25-50%.

Ngoài những lý do trên, ông Phạm Quang Tuấn, nguyên giáo sư Khoa Công nghiệp Hóa chất, Đại học New South Wales, cho rằng Trung Quốc từng là thị trường tuyển sinh chính của các trường đại học Australia nhưng hiện sinh viên nước này có xu hướng ít có điều kiện đi du học nên phải tìm nguồn khác. Trong hai năm 2020 và 2021, số du học sinh Trung Quốc đến Úc giảm lần lượt 9,9% và 11,9%. thời báo toàn cầu.

Từng nhiều năm tìm hiểu thị trường giáo dục Australia, giám đốc một công ty cung cấp dịch vụ du học cho biết, dịch Covid-19 tác động lớn đến thị trường giáo dục. Ông cho rằng các trường ngoài tốp 30 thay đổi cách đào tạo, giảm chi phí, cơ chế mở, thu hút thầy giỏi để có người học. Điều này khiến các trường tốp trên cảm thấy bị “đe dọa” và buộc phải thay đổi chiến lược, thay vì đợi học sinh đến như trước. Nhìn chung, các trường top đầu hoặc trong nhóm 30-50 đang phải đối mặt với sự cạnh tranh lớn từ các trường đại học tư thục và bán công mới nổi. Cởi mở hơn trong chính sách tuyển sinh cũng là cách để tránh mất học sinh giỏi vào tay các trường khác.

“Về bản chất, trường học cũng là một doanh nghiệp và học sinh là khách hàng. Việc các trường cạnh tranh với nhau là điều tích cực, giúp học sinh và phụ huynh được lợi nhiều hơn”, ông nói.

Bình Minh – Lệ Thu

Bài viết Lý do nhiều đại học top đầu Australia xét thẳng học sinh Việt Nam đã được Bán Máy Nước Nóng sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Lý do nhiều đại học top đầu Australia xét thẳng học sinh Việt Nam” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Lý do nhiều đại học top đầu Australia xét thẳng học sinh Việt Nam [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Lý do nhiều đại học top đầu Australia xét thẳng học sinh Việt Nam” được đăng bởi vào ngày 2022-12-23 23:00:00. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại banmaynuocnong.com

Back to top button