Nên mua máy nước nóng năng lượng điện hay năng lượng mặt trời

Việc lựa chọn dòng máy nước nóng phụ thuộc nhiều vào nhu cầu sử dụng, điều kiện kinh tế, lắp đặt… Trên thị trường hiện có hai dòng máy tắm nước nóng dùng năng lượng mặt trời và năng lượng điện. Vậy nên lựa chọn máy nước nóng loại nào?

Máy nước nóng năng lượng mặt trời

Đây là thiết bị máy nước nóng dùng nguồn năng lượng chủ chốt từ sức nóng của mặt trời để vận hành và cung ứng nguồn nước. Gồm hai dòng, đó là máy ống dầu và máy ống chân không.

Máy nước nóng ống dầu

Ở thiết bị này, nước chảy trực tiếp vô bình bảo ôn (bình giữ nhiệt) và được duy trì tại đây. Bề mặt của ống dầu sẽ có chức năng hấp thụ nhiệt từ mặt trời để làm nóng dầu phía trong của ống. Nhiệt sẽ được truyền lên thanh đốt ở vị trí đầu ống được liên kết trực tiếp với bình giữ nhiệt khi dầu nóng và làm nước trong bình nóng lên.

  • Dòng sản phẩm này khó lắp đặt và việc lắp đặt tốn nhiều chi phí, đòi hỏi kỹ thuật.
  • Dung tích bình trữ lớn, có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng nước nóng cao.

Máy nước nóng ống chân không

Ở dòng máy này, nước sẽ vào các ống chân không. Bên ngoài ống sẽ có những chất liệu có khả năng hấp thụ nhiệt khi có ánh nắng mặt trời và làm nóng ống thủy tinh. Từ đó, nước bên trong được ống này làm nóng.

Nước nóng hơn có khả năng đi lên trên bồn chứa và ngược lại, nước lạnh hơn sẽ đi xuống dưới ống chân không để được đun nóng. Đây là nguyên lý đối lưu và cứ luân phiên như vậy cho đến lúc ống chân không và nước trong bình chứa cân bằng nhiệt độ thì kết thúc quá trình.

  • Dòng sản phẩm này khó lắp đặt và việc lắp đặt tốn nhiều chi phí, đòi hỏi kỹ thuật.
  • Dung tích bình trữ lớn, có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng nước nóng cao.

Máy nước nóng sử dụng năng lượng điện

Máy nước nóng dùng năng lượng điện để đun nóng nguồn nước, bao gồm hai dòng sản phẩm chính sau đây:

Máy nước nóng trực tiếp

Loại máy này có cơ chế vận hành bằng thanh đốt mà không cần bình chứa. Nước nóng được làm nóng xong sẽ chảy ra vòi trực tiếp khi kích hoạt máy. Nhiệt độ tối đa khi làm nóng là 45 – 55 độ. Vì vậy, sản phẩm này không thích hợp với những khu vực có khí hậu quá giá buốt. Điều quan trọng là quy trình lắp đặt máy nước nóng cần đảm bảo đúng kỹ thuật. Xem ngay cách lắp máy nước nóng Centon – dòng máy nước nóng trực tiếp thịnh hành nhất hiện nay. 

  • Lắp đặt dễ dàng.
  • Một thiết bị chỉ dùng được một phòng trong gia đình.
  • Không phù hợp với những nơi có khí hậu quá lạnh.

Máy nước nóng gián tiếp

Dòng máy này có tích hợp bình chứa với dung tích đa dạng. Hoạt động dựa trên cơ chế lấy nước lạnh pha với nước nóng để tạo ra nước ấm. Vì vậy, cần đầu tư thêm vòi chia nóng lạnh để dễ sử dụng hơn. Nhiệt độ nước nóng tối đa > 70 độ, làm nóng một lần duy nhất.

  • Cần kỹ thuật lắp đặt chuyên nghiệp.
  • Một thiết bị có thể dùng được cho nhiều khu vực.
  • Phù hợp với nhiều điều kiện thời tiết.

Nên mua máy nước nóng năng lượng điện hay năng lượng mặt trời?

Như đã nói, việc chọn dòng máy nào tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, điều kiện khí hậu cũng như điều kiện kinh tế của từng người dùng.

Những vùng nắng nóng như miền Nam, Nam Trung bộ có thể lựa chọn máy nước nóng trực tiếp hoặc máy nước nóng năng lượng mặt trời.

Nếu bạn sinh sống ở những chung cư, căn hộ, không có nhiều diện tích để lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời thì sử dụng thiết bị máy nước nóng điện năng cũng rất phù hợp.

Những vùng có mùa đông kéo dài, nhiệt độ thấp thì nên lựa chọn máy nước nóng gián tiếp. Vì vào mùa đông, nhiệt độ giảm sâu, ít nắng, mưa triền miên sẽ không thể dùng máy năng lượng mặt trời được. Ngoài ra, vào mùa này nhu cầu dùng nước nóng cao hơn. Do vậy chọn máy nước nóng gián tiếp là một ý tưởng hoàn hảo.

Lưu ý, những khu vực có thời tiết quá lạnh, dưới 20 độ C sẽ không thể sử dụng máy nước nóng trực tiếp nhé.

Kết luận

Trên đây là thông tin về hai dòng máy nước nóng năng lượng mặt trời và máy nước nóng điện năng. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích trong quá trình lựa chọn sản phẩm của bạn. Cập nhật thêm nhiều kiến thức về máy nước nóng tại https://atlantic-comfort.vn/kien-thuc/.