Máy nước nóng năng lượng mặt trời có tạo nước nóng vào mùa đông

Máy nước nóng năng lượng mặt trời hoạt động dựa trên nguyên lý là biến quang năng thành nhiệt năng. Nhiệt năng làm nóng nước và cung cấp cho người sử dụng. Vậy nếu không có nắng, đặc biệt là thời tiết chuyển vào mùa đông thì máy có hoạt động hay không?

Chúng ta đã biết máy nước nóng năng lượng mặt trời là sản phẩm được ưa chuộng tại các gia đình sinh sống ở khu vực miền Bắc nước ta. Khu vực này có 4 mùa trong đó mùa đông luôn rét buốt. Khi tiết trời chuyển lạnh lúc này họ cần có nước nóng để tắm và sinh hoạt.

Một điều nghịch lý là máy nước nóng năng lượng mặt trời lại hoạt động dựa trên nguyên lý hấp thụ ánh nắng của mặt trời để làm nóng nước. Điều này khiến người e ngại là liệu vào mùa đông máy nước nóng năng lượng mặt trời có tạo nước nóng. Thấu hiểu suy nghĩ, lo lắng đó của người dùng mà chúng tôi sẽ có câu trả lời, giải thích thông qua bài viết sau đây.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời có tạo nước nóng vào mùa đông?

Để trả lời được câu hỏi này bạn cần hiểu được nguyên lý hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời. Ánh nắng khi chiếu vào bộ phận thu nhiệt. Bộ phận này sẽ thực hiện nhiệm vụ hấp thụ lượng nhiệt từ ánh sáng này. Sau đó chuyển hóa thành nhiệt năng. Nhiệt năng sẽ làm nóng toàn bộ nước có trong bình chứa. Quá trình diễn ra liên tục cho đến lúc lượng nước nóng đạt được ngưỡng nhiệt độ cao nhất. Nếu ánh sáng mặt trời là những tia nắng yếu ớt với nhiệt độ không cao thì nhiệt độ trong bình vẫn đảm bảo lớn hơn nhiệt độ bên ngoài từ 10 – 15 độ C.

Do đó người dùng không cần lo lắng vào mùa đông máy nước nóng năng lượng mặt trời không tạo được nước nóng. Bởi chỉ cần ánh sáng thôi máy năng lượng mặt trời đã có thể chuyển phần quang năng này thành nhiệt năng để làm nóng nước và cung cấp nguồn nước ấm để phục vụ người sử dụng.

 

Mùa đông miền bắc nhiệt độ thấp nhưng trời vẫn có nắng. Những tia nắng nhẹ, dẫu nhiệt độ không cao nhưng cũng đủ để máy làm nóng nước. Thay vì phải nấu nước hay dùng bình nóng lạnh thì máy nước nóng năng lượng mặt trời vẫn tạo ra nguồn nước nóng dồi dào, tiện lợi hơn nhiều.

Thêm nữa, Bình chứa nước năng lượng mặt trời được thiết kế có lớp bảo ôn – bộ phận giữ nhiệt giúp nước nóng có thể giữ được nhiệt lên đến 3 ngày. Như vậy chỉ cần 1 ngày nóng 3 ngày sau dù có mưa liên tục thì máy vẫn đảm bảo cung cấp lượng nước ấm cho gia đình sử dụng. Nếu như chúng ta sử dụng bình nước nóng dùng điện thì khi mất điện chắc chắn chúng ta sẽ không có nước nóng để dùng. Nhưng với máy nước nóng năng lượng mặt trời thì khác, dù cho không có nắng thì trong vòng 3 ngày vẫn đảm bảo gia đình có đủ nước nóng để sinh hoạt.

====> Bồn nước phụ năng lượng mặt trời

Mẹo sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời vào mùa đông

Vào mùa đông trời âm u kéo dài nhiều ngày không nắng để có nước nóng sử dụng bạn chỉ cần lắp thêm một thiết bị gia nhiệt phụ trợ (là một điện trở) trực tiếp với máy nước nóng năng lượng mặt trời. Điện trở sẽ biến máy nước nóng năng lượng mặt trời trở thành một bình nước nóng gián tiếp. Khi bức xạ mặt trời không đủ để gia nhiệt mà bạn lại có nhu cầu nước nóng thì có thể dùng nhiệt điện để làm nóng nước trong bình. Bạn đừng lo lắng việc này sẽ làm gia tăng chi phí tiền điện. Nếu sử dụng thiết bị này, vào mùa đông vẫn tiết kiệm được 70% chi phí điện năng so với việc sử dụng máy nước nóng bằng điện.

 

Việc lắp điện trở khá là đơn giản. Bạn có thể mua thiết bị này ở các cửa hàng cung cấp máy nước nóng năng lượng mặt trời cũng như cửa hàng điện. Bạn chỉ cần bỏ ra vài trăm nghìn đồng là bạn đã có thể sở hữu thiết bị này.

Giờ đây chắc bạn đã không còn lo lắng vấn đề máy nước nóng năng lượng mặt trời không có tạo nước nóng vào mùa đông. Chúng tôi xin khẳng định lại một lần nữa là vào mùa đông máy nước nóng năng lượng mặt trời vẫn tạo được nước nóng cho mọi người sử dụng.

 

Viết một bình luận