Hướng dẫn cách lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời

Với nhiều hộ gia đình tắm nước nóng trở thành một thói quen tốt cho sức khỏe, nhưng lại tốn quá nhiều chi phí sinh hoạt. Do đó, sản phẩm máy nước nóng năng lượng mặt trời trở thành sản phẩm được nhiều gia đình tin dùng.  Đầu tư một lần dùng được lâu năm, hàng tháng không tốn tiền điện, không sợ điện giật, cháy nổ như dùng bình nước nóng bằng điện hay gas. Nhu cầu lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời ngày càng tăng. Tuy nhiên để tự lắp đặt không phải dễ. Cần nắm rõ được nguyên lý đường nước đi, áp lực của nước cũng như cách lắp ráp lại các bộ phận với nhau sao cho hoàn chỉnh mà không bị trục trặc về kỹ thuật cũng như làm hư hỏng các bộ phận của máy

Hôm nay Bán Máy Nước Nóng sẽ hướng dẫn các bạn cách lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời chi tiết nhất.

Cách lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời

 

Bước 1: Xác định chính xác vị trí lắp đặt

Trước khi lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời, bạn cần xác định vị trí lắp đặt và hướng đặt máy để máy không bị che khuất bởi cây cối, nhà cửa xung quanh, đảm bảo máy có thể tiếp cận được nhiều bức xạ từ mặt trời nhất. Thông thường, hướng Nam hoặc hướng Tây Nam được coi là hướng đặt máy tốt nhất.

lap-dat-may-nuoc-nong-luong-luong-mat-troi
Hình ảnh lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời

Bước 2: Thiết kế nguồn cấp nước đầu vào

 

Vị trí cho nguồn cấp nước đầu vào tốt nhất là cao hơn bình chứa của máy khoảng 1 mét. Nếu nguồn cấp nước cao trên 1,5 mét hoặc nguồn cấp nước quá thấp phải dùng máy bơm để bơm cấp nước cho bình, bạn cần phải lắp thêm bình nước phụ (hay còn gọi là bình giảm áp) để giảm áp lực nước chảy vào trong bình, không làm ảnh hưởng tới hoạt động đối lưu dòng nước trong bình đồng thời đảm bảo độ bền cho các ống thu nhiệt.

Bước 3: Lắp đặt hệ khung giá đỡ

lap-khung-may-nuoc-nong-nang-luong-mat-troi
Hướng dẫn lắp khung máy nước nóng năng lượng mặt trời

 

lap-with-girly-mat-troi
Bộ khung hoàn thiện của máy nước nóng năng lượng

 

Khi xác định vị trí đặt bình, bạn cần chú ý thêm: vị trí lắp đặt cần vững chắc và an toàn, tốt nhất là máy được đặt trên mái bằng, sân thượng. Nhưng nếu bạn đặt máy trên mái tôn, cần bổ sung thêm khung đỡ và xà gồ để đảm bảo mái chống chịu được sức nặng của máy và bình chứa khi đầy nước.

Hệ khung giá đỡ của máy nước nóng năng lượng mặt trời đã được thiết kế tối ưu và gọn nhẹ, lắp đặt dễ dàng theo hướng dẫn.

Bước 4: Lắp đặt bình chứa và các ống thu nhiệt

lap-bon-phu-may-nuoc-nong-nang-luong-mat-troi
Hình ảnh lắp bồn phụ máy nước nóng năng lượng mặt trời

Đây là công đoạn đòi hỏi sự cẩn thận của người lắp máy. Vì các ống thu nhiệt làm bằng thủy tinh nên nếu được đưa vào bình không đúng cách hoặc để va đập có thể sẽ dẫn đến vỡ ống.

Lắp hộp đỡ đuôi và cốc đỡ đuôi ống thuỷ tinh của máy nước nóng năng lượng mặt trời.

  • Lắp bảo ôn vào hai bán nguyệt bởi bulong Ecu M8 x 25
  • Chỉnh lỗ bình bảo ôn và lỗ hộp đỡ đuôi ống thuỷ tinh thẳng nhau
  • Lắp Zoăng chống bụi vào đầu ống chân không bằng nước xà phòng.
  • Bôi trơn đầu ống thuỷ tinh bằng xà phòng loãng sau đó đưa vào miệng Zoăng Silicon của bình rồi đẩy nhẹ nhàng để đầu ống thuỷ tinh vào bình.
  • Co đuôi ống vào cốc đỡ đuôi ống, cứ như vậy lắp lần lượt cho đến

Một mẹo nhỏ đó là bạn có thể sử dụng xà phòng hoặc dầu rửa bát để bôi trơn đầu ống, giúp đưa đầu ống vào bình chứa dễ dàng hơn.

Kiểm tra lại và đóng kín các gioăng cao su che chắn nơi tiếp xúc của bình chứa và ống thu nhiệt.

Bước 5: Lắp đặt hệ thống ống dẫn nước và ống thông hơi.

lap-may-nuoc-nong-luong-luong-mat-troi
Máy nước nóng năng lượng mặt trời đã hoàn thiện

Bạn nên thiết kế và lắp đặt hệ thống ống cấp nước đầu vào đặc biệt là đường nước nóng đầu ra đơn giản nhất có thể. Vừa giúp tiết kiệm chi phí, vừa tránh sự thất thoát nhiệt của nước khi chảy trong ống.

Một số gia đình có nhu cầu sử dụng nước nóng lớn đã sử dụng đường nước nóng đầu ra của máy năng lượng mặt trời làm đường cấp nước đầu vào cho bình nóng lạnh dùng điện và đạt hiệu quả sử dụng khá cao.

Bước 6: Kiểm tra sau khi hoàn thành lắp đặt

Sau khi hoàn thành lắp đặt, bạn cho cấp nước đầu vào và đợi 1 đến 2 tiếng trong tình trạng trời có nắng để kiểm tra lại hoạt động của máy, đồng thời đảm bảo không có bất kỳ rò rỉ nào xảy ra tại các đường ống, điểm nối ống thu nhiệt và bình bảo ôn. Sau 1-2 tiếng trời nắng, máy đã bắt đầu có nước nóng để sử dụng.

Lắp đặt và sửa chữa máy nước nóng năng lượng mặt trời ở đâu?

Hoàn thành các bước trên là bạn đã có thể tự lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời rồi. Nếu có bất kì trục trặc gì hoặc bạn cần một người giúp đõ trong quá trình lắp đặt hãy liên hệ ngay cho chúng tôi

Với 6 bước hướng dẫn ở trên thì chắc bạn cũng nắm bắt được phần nào công việc của kỹ thuật lắp đặt bên Bán Máy Nước Nóng. Nếu bạn không có thời gian, các bạn còn lo lắng về kỹ thuật lắp đặt. Thì hãy để công việc đó cho đội ngũ kỹ thuật của chúng tối làm giúp bạn. Với một mức giá khá rẻ, bạn đã sở hữu ngay một máy nước nóng năng lượng mặt trời hoàn chỉnh.

 

Viết một bình luận