Hướng dẫn lắp đặt và bảo dưỡng máy bơm nhiệt gia đình

Máy bơm nhiệt được đánh giá là giải pháp cung cấp nước nóng hiệu quả nhất ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, mức độ phổ biến của máy bơm nhiệt vẫn còn hạn chế ở nước ta. Do đó, phần lớn người dùng sử dụng máy bơm nhiệt gia đình còn chưa nắm rõ cách lắp đặt và bảo dưỡng máy sao cho tốt. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kiến thức hữu ích về chủ đề này cho bạn.

5 bước cơ bản để lắp đặt máy bơm nhiệt gia đình

Khi tìm hiểu máy bơm nhiệt là gì, bạn sẽ biết được kết cấu cơ bản của dòng máy nước nóng này. Tất nhiên, điều đó còn phụ thuộc vào hãng sản xuất máy bơm nhiệt. Nhưng nhìn chung, cách lắp đặt máy bơm nhiệt gia đình gồm 5 bước cơ bản sau đây:

Xác định vị trí lắp đặt

Để tối ưu quá trình vận hành của máy bơm nhiệt thì người dùng cần lựa chọn vị trí lắp máy ở những chỗ thoáng, có độ vững.

Tùy vào từng hãng sản xuất mà máy bơm nhiệt có thể được thiết kế thêm giá đỡ, dây đeo… nhằm cố định thiết bị. Bạn nên lắp đặt máy bơm nhiệt gia đình ở những chỗ bằng phẳng. Tránh những vị trí gần khu vực ô nhiễm, có nhiều tác nhân gây hại như côn trùng hoặc bụi bẩn…

Lắp đặt bể nước

Cần lắp đặt bể nước ở những khu vực duy trì mức nhiệt phù hợp, thường lớn hơn 0 độ C để giúp thiết bị hấp thụ nhiệt và chuyển hóa nhiệt tốt hơn. Tương tự như chỗ đặt máy, bể nước cũng cần được lắp đặt tránh những vị trí gần hoặc nằm trong vùng bị ô nhiễm, ăn mòn, dễ cháy nổ.

Đi dây điện

Những đường dây cần lắp chính xác tương ứng với sơ đồ nối dây để tránh những sự cố trong quá trình vận hành. Ưu tiên chọn loại dây điện có kích cỡ phù hợp với yêu cầu về tải trọng điện và tránh những sự cố rò rỉ không đáng có.

Ngoài ra khi lắp đặt máy bơm nhiệt gia đình, người dùng nên dùng một loại dây điện đồng bộ cho toàn hệ thống. Không nên dùng loại dây điện tải trọng quá mạnh hoặc quá yếu trong một đường ống.

Liên kết máy bơm nhiệt với đường ống

Thiết lập đường ống cần đảm bảo thỏa mãn những tiêu chuẩn xây dựng, tốt nhất giúp đường ống đi theo đường thẳng, ít những chỗ uốn cong để tránh hệ thống nước bị thất thoát.

Tiếp đến, người dùng nên kiểm tra áp lực nước sau khi đã thiết lập xong đường ống nước. Cụ thể, hãy làm sạch toàn hệ thống bằng các xả hết nước. Trường hợp áp lực hệ thống cao hơn mức cho phép của đường ống thì nên kiểm tra và làm lại.

Lắp ống xả 

Hãy mở van thông dẫn, tiếp đó đóng nó lại khi dung dịch chất lỏng phía trong cao hơn cổng lưu thông của đầu vào. Mở van không khí của thiết bị cho đến lúc nước tràn rồi đóng lại.

Một số lưu ý khác khi lắp đặt máy bơm nhiệt gia đình như:

  • Không khí trong ống của máy bơm nhiệt phải được loại bỏ trong lần đầu tiên sử dụng hoặc sau khi thực hiện công tác bảo trì.
  • Loại bỏ nước trong hệ thống trao đổi nhiệt và lưu thông. Điều này giúp chống lại vấn đề ngưng tụ khi môi trường xung quanh xuống mức nhiệt dưới 0 độ C.

Tầm quan trọng của việc bảo dưỡng máy bơm nhiệt gia đình

Theo các chuyên gia, máy nước nóng bơm nhiệt có thể đạt tuổi thọ lên đến 15 – 20 năm nếu được tối ưu trong quá trình bảo dưỡng và sử dụng. 

Tại sao người dùng cần quan tâm đến việc bảo dưỡng máy bơm nhiệt? Đó là vì:

  • Công tác bảo dưỡng giúp xử lý đúng cách và nhanh chóng các sự cố trong quá trình sử dụng thiết bị.
  • Bảo dưỡng nâng cao mức độ hiệu quả khi máy hoạt động.
  • Bảo dưỡng hạn chế lãng phí nguồn điện không đáng có khi thiết bị gặp phải sự cố.
  • Giúp kéo dài tuổi thọ cho máy.

Bạn có thể bảo dưỡng thiết bị định kỳ theo lời khuyên của hãng sản xuất. Quá trình bảo dưỡng bao gồm vệ sinh thiết bị, kiểm tra phát hiện sự cố và thay linh kiện nếu cần thiết. 

Lưu ý, chất lượng và tuổi thọ của máy bơm nhiệt gia đình cũng phụ thuộc phần lớn vào việc người dùng đang sử dụng loại máy nào? Nên ưu tiên chọn sản phẩm từ các hãng lớn như Groupe Atlantic Vietnam, Ariston, Megasun… 

Ngoài ra bạn cũng cần nắm rõ kết cấu và cách lắp đặt của dòng bơm nhiệt mà mình sử dụng để tránh lỗi kỹ thuật. Bơm nhiệt gồm nhiều loại như bơm nhiệt gia đình, máy bơm nhiệt bể bơi, bơm nhiệt công nghiệp…

Hy vọng những kinh nghiệm chia sẻ trong bài viết sẽ hữu ích với bạn!