Hệ Thống Viễn Thông Là Gì

Viễn Thông Xanh – Kết nối công nghệ Việt

Điện thoại di động đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Nhưng bạn có bao giờ tò mò về cách mà điện thoại có thể gọi điện và tại sao lại có sự khác biệt trong các thế hệ truyền thông di động không? Bài viết này sẽ giúp bạn khám phá công nghệ đằng sau thông tin di động khi bạn thực hiện cuộc gọi.

Hệ Thống Viễn Thông Là Gì
Hệ Thống Viễn Thông Là Gì

Tín hiệu số và sóng điện từ

Đầu tiên, điện thoại của bạn sử dụng micro để thu lại giọng nói của bạn. Sau đó, giọng nói của bạn được biến thành một tín hiệu số bằng sự trợ giúp của cảm biến MEMS (Micro-Electro-Mechanical Systems). Tín hiệu số này chứa giọng nói của bạn dưới dạng các số 0 và 1.

Sau đó, một ăng-ten bên trong điện thoại nhận tín hiệu số này và bắt đầu truyền qua sóng điện từ. Sóng điện từ này mang theo các số 0 và 1 bằng cách thay đổi bước sóng và các đặc điểm khác nhau như biên độ, pha tần số và kết hợp. Ví dụ, số 0 và số 1 có thể được truyền bằng cách sử dụng các tần số thấp và cao tương ứng.

Tuy nhiên, sóng điện từ không thể truyền đi xa mà nó bị suy hao bởi các vật thể dẫn điện và môi trường xung quanh. Để khắc phục vấn đề này, các tháp di động đã được giới thiệu. Các tháp di động này sử dụng khái niệm công nghệ tế bào, trong đó một khu vực địa lý được chia thành các ô lục giác. Mỗi ô lục giác có một tế bào và khe tần số riêng. Các tháp được kết nối thông qua cáp quang để truyền sóng điện từ trên toàn thế giới.

Máy chủ MSC và vị trí thuê bao

Để đảm bảo cuộc gọi thành công, tháp di động nhận thông tin trợ giúp từ một máy chủ trung tâm chuyển mạch (MSC). MSC là điểm trung tâm trong một nhóm tháp di động trước khi di chuyển xa hơn.

Khi bạn sở hữu một thẻ SIM và đăng ký thông tin, tất cả thông tin này được lưu trữ trong MSC. MSC lưu trữ thông tin như kế hoạch dịch vụ hiện tại, địa điểm và trạng thái hoạt động của bạn.

Khi bạn di chuyển ra khỏi phạm vi nhà của bạn, MSC mới sẽ phục vụ bạn. MSC mới được biết đến như một MSC nước ngoài. Khi bạn nhập vào khu vực MSC nước ngoài, nó sẽ giao tiếp với MSC nhà của bạn trong ngắn hạn để xác định vị trí của bạn. MSC nhà của bạn sẽ luôn biết bạn đang ở khu vực nào để hiểu vị trí của thuê bao trong khu vực MSC.

Các thế hệ di động

Các thế hệ di động khác nhau được phát triển để cải thiện truyền thông di động. Công nghệ 1G là thế hệ đầu tiên cho phép người dùng gọi điện thoại không có cáp. Tuy nhiên, nó có hai vấn đề lớn là truyền tín hiệu ở định dạng tương tự dễ bị nhiễu và sự kém bảo mật. Nên thế hệ 2G đã được phát triển với nhiều công nghệ truy cập kỹ thuật số như TDMA (Time Division Multiple Access) hoặc CDMA (Code Division Multiple Access). Thế hệ này cũng giới thiệu dịch vụ dữ liệu mang tính cách mạng như SMS và duyệt web.

Công nghệ 3G tập trung vào tốc độ truyền dữ liệu cao hơn. Nó sử dụng nhiều kỹ thuật để tăng băng thông và đạt tốc độ 2 Mb/giây, cho phép chuyển dữ liệu cho các mục đích sử dụng như GPS và video cuộc gọi thoại.

Thế hệ 4G đã đạt được tốc độ từ 20 đến 100 Mbps, phù hợp cho video độ phân giải cao và truyền hình tốc độ cao hơn. Thế hệ này đã sử dụng nhiều công nghệ truy cập và chế độ truyền thông di động, bao gồm công nghệ OFDM (Orthogonal Frequency Division Multiplexing) và MIMO (Multiple-Input Multiple-Output).

Công nghệ di động 5G là thế hệ tiếp theo và sẽ sớm được triển khai. Nó sử dụng công nghệ MIMO nâng cao và sóng milimet để cung cấp kết nối liền mạch và hỗ trợ vạn vật kết nối với điện thoại 5G như nhà, xe hơi, tủ lạnh hay lò vi sóng.

Với các cải tiến trong công nghệ truyền thông di động, chúng ta có thể trải nghiệm các dịch vụ và tiện ích của điện thoại di động ngày càng tốt hơn. Hãy tiếp tục đón xem và khám phá những điều thú vị về công nghệ này!

Xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này. Đăng ký kênh để cập nhật những thông tin mới nhất và truy cập website vtxvn.com để biết thêm thông tin hữu ích.

Hệ Thống Viễn Thông Là Gì