Hbeag Là Gì

Viêm gan là một tình trạng mà gan bị viêm do nhiễm virus. Có nhiều loại virus gây viêm gan, và chúng thường lây nhiễm các tế bào gan, gây tổn thương và gặp phải phản ứng miễn dịch từ cơ thể.

Hbeag Là Gì
Hbeag Là Gì

Viêm Gan Do Virus và Các Dấu Hiệu Điển Hình

Khi virus xâm nhập vào tế bào gan, sẽ gây ra các phản ứng miễn dịch và gửi tín hiệu cho cơ thể biết rằng tế bào gan đã bị hư hại. Những tế bào gan này sẽ bị tiêu hủy bởi các tế bào miễn dịch, gây ra tình trạng viêm gan.

Các triệu chứng điển hình của viêm gan bao gồm sốt, mệt mỏi và buồn nôn. Bệnh nhân cũng có thể có gan phình đại và cảm giác đau nhức ở vùng gan do tổn thương gan.

Các Loại Virus Gây Viêm Gan và Cách Chẩn Đoán

Có năm loại virus viêm gan được biết đến, và mỗi loại có các đặc điểm và phương pháp chẩn đoán riêng.

  1. Viêm gan A (HAV): Lây truyền qua tiếp xúc với chất bẩn hoặc nước uống ô nhiễm. Phần lớn các trường hợp chỉ gây ra viêm gan cấp tính. Chẩn đoán thông qua xét nghiệm kháng thể HAV-IgM và HAV-IgG.

  2. Viêm gan E (HEV): Tương tự như HAV, lây truyền qua tiếp xúc với thực phẩm hoặc nước uống ô nhiễm. Cũng không gây ra viêm gan mạn tính. Chẩn đoán thông qua xét nghiệm HEV-IgM và HEV-IgG.

  3. Viêm gan C (HCV): Lây truyền qua tiếp xúc với máu, chẳng hạn như khi sinh con, tiêm chích ma túy hoặc quan hệ tình dục không an toàn. Thường tiến triển thành viêm gan mạn tính. Chẩn đoán thông qua xét nghiệm kháng thể HCV-IgG và xét nghiệm HCV RNA bằng PCR.

  4. Viêm gan B (HBV): Lây truyền qua tiếp xúc với máu, tình dục không an toàn hoặc các con đường khác. Có thể tiến triển thành viêm gan mãn tính và gây ung thư gan. Chẩn đoán thông qua xét nghiệm kháng nguyên bề mặt HBsAg, kháng nguyên lõi HBcAg và HBeAg.

  5. Viêm gan D (HDV): Chỉ lây nhiễm khi có sự hiện diện của HBV trong cơ thể. Có thể xảy ra đồng nhiễm hoặc nhiễm siêu bội. Chẩn đoán thông qua xét nghiệm kháng thể IgM và IgG.

Chủng Ngừa và Phòng Tránh Viêm Gan

Một cách hiệu quả để tránh viêm gan là tiêm phòng và chủng ngừa. Việc tiêm phòng chống viêm gan A và B đã có sẵn, trong khi viêm gan C và E hiện chưa có vaccine tiêm phòng.

Ngoài ra, để tránh viêm gan, cần tuân thủ các biện pháp phòng ngừa nhiễm trùng, tiếp xúc an toàn với máu, sử dụng bảo hộ và thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân tốt.

Tổng Kết

Viêm gan là một tình trạng gan bị viêm do nhiễm virus. Có năm loại virus viêm gan chính, và mỗi loại có đặc điểm riêng. Chẩn đoán viêm gan thông qua xét nghiệm kháng thể và các chỉ dấu khác. Chủng ngừa và phòng tránh là các biện pháp hiệu quả để tránh viêm gan.

Hbeag Là Gì