Top tựa game treo máy đơn giản hay nhất trên PC

Đâu là tựa game đơn giản(thường để treo máy) hay nhất trên PC? Đúng như cái tên miêu tả: bạn click chuột, nhận phần thưởng nho nhỏ và lặp đi lặp lại quá trình đó để nó trở nên ngày càng hiệu quả hơn.

Trong hầu hết các game như vậy, năng suất của những cú click chuột của bạn trở nên ngày càng cao hơn, điều đó khiến người chơi không ngừng click. Chưa hết, một số game còn tự động chơi giùm ngay cả khi bạn không ngồi trên máy – đó là lý do game có thuật ngữ ‘idle’ hay ‘treo máy’.

Các game clicker đơn giản hóa mọi thứ xuống còn những cú click chuột đơn thuần và sự tự động hóa. Đây là ý tưởng thú vị và đáng suy ngẫm. Idle game là cuộc thí nghiệm xem có thể mang lại bao nhiêu giá trị gameplay với một cú click chuột. Dần dần, chúng được phát triển rộng ra để thêm vào các yếu tố nhập vai, giúp những người chơi bận rộn cũng có cơ hội chơi thể loại này.

Thể loại này càng ngày càng phổ biến trong những năm gần đây. Sau đây là danh sách những idle game hay nhất đáng để bạn chơi thử qua:

ADVENTURE CAPITALIST

AdVenture Capitalist đưa bạn vào vai một doanh nhân táo bạo. Bắt đầu từ một quầy bán nước chanh, dần dần, bạn sẽ bán pizza, quản lý đội bóng, làm phim, và còn sở hữu cả ngân hàng. Mỗi doanh nghiệp bạn mua giúp tăng lợi nhuận và tốc độ sản xuất sản phẩm lên. Thế nhưng, việc quản lý nhiều công ty cùng lúc cũng không phải là đơn giản. May mắn thay, bạn có thể thuê các quản lý để tự động điều hành mỗi doanh nghiệp và chúng ta chỉ việc ngồi nhìn tiền đổ về.

Hiệu ứng domino dồn dập chính là trọng tâm của AdVenture Capitalist. Theo dõi mỗi doanh nghiệp của mình tự kinh doanh trong khi bạn liên tục mở rộng, điều đó đã nắm bắt được những tinh hoa giàu tính gây nghiện nhất trong các clicker game. AdVenture Capitalist cũng làm đúng với thuật ngữ “idle game”, bạn vẫn liên tục tạo ra lợi nhuận dù không chơi. Phải chi ngoài đời cũng dễ dàng như vậy!

CRUSADERS OF THE LOST IDOLS

Vừa là RPG, vừa là sidescroller, nhưng bản chất vẫn là clicker. Crusaders of the Lost Idols cho bạn điều khiển một nhóm anh hùng chiến đấu với những binh đoàn quái vật. Khi đánh bại kẻ thù, bạn sẽ kiếm được vàng để chiêu mộ thêm nhân vật. Mỗi nhân vật có thể lên cấp và có bộ kỹ năng riêng có thể mua bằng vàng. Càng tiến xa hơn, quân của bạn càng mạnh hơn.

Xếp quân là trọng tâm của Crusaders. Bạn cần sắp xếp đội hình để tối ưu lượng vàng thu về. Có một số nhân vật gây sát thương nhiều hơn khi đặt cạnh một số class nhất định, rồi nhân vật gây sát thương nhiều hơn khi đứng sau, v.v. Nếu bạn thích game clicker pha trộn chiến thuật, thì Crusaders of the Lost Idols là lựa chọn tuyệt vời.

REALM GRINDER

Trong Realm Grinder, bạn là người cai quản một vương quốc nhỏ. Người chơi kiếm tiền bằng cách click vào lãnh thổ của mình, rồi dùng tiền đó đầu tư vào các tòa nhà để chúng tự tạo ra thu nhập cho bạn. Các tòa nhà như lò rèn, quán rượu sẽ tiếp tục kiếm tiền ngay cả khi bạn không chơi.

Điểm sáng của Realm Grinder nằm ở khả năng chọn hướng đi thiện hay ác cho vương quốc của bạn. Sau khi chọn phe, bạn có thể trở thành đồng minh với nhiều tộc khác nhau và xây dựng được các tòa nhà riêng biệt cũng như nâng cấp. Tuy nhiên, khi đã lựa chọn hướng đi của mình, người chơi không thể thay đổi. Giá trị chơi lại cao (replayability) không phải là chủ đề quen thuộc của các clicker game, nhưng Realm Grinder đã làm được điều đó nhờ sự đa dạng của mình.

COOKIE CLICKER

Là một trong những tựa game clicker nguyên thủy, Cookie Clicker chính là hiện thân của thể loại game này. Bạn bắt đầu click vào chiếc bánh quy lớn, và mỗi cú click chuột sẽ mang lại cho bạn một chiếc bánh quy nhỏ. Sau khi nướng đủ lượng bánh cần thiết, bạn có thể mua những con trỏ mới để click giùm bạn. Người chơi cũng có thể thuê thêm các cụ già để làm bánh, trồng hạt giống bánh quy, và nâng cấp độ hiệu quả cho các cú click của mình.

Khi đã có đủ bánh quy, bạn có thể chơi lại và hướng đến những nâng cấp mới, như socola chip lớn hơn, chơi các minigame để kiếm nhiều bánh quy cùng lúc, v.v. Game còn có nhiều sự kiện theo mùa để tăng số lượng bánh quy tạm thời.

CLICKER HEROES

Nếu click vào các quái vật là sở thích của bạn thì Clicker Heroes có lẽ là tựa game khá phù hợp. Người chơi bắt đầu bằng một chiến binh, và phải click vào quái vật để gây sát thương. Dần dần, bạn sẽ thu nạp được những đồng minh mới để tự động tấn công kẻ thù. Bạn có thể nâng cấp từng thành viên trong đội bằng tiền rớt ra từ quái vật, và mỗi nhân vật sở hữu các kỹ năng riêng, có thể nâng cấp để mạnh mẽ hơn.

Thứ khiến Clicker Heroes mãn nhãn nhất chính là theo dõi lượng sát thương bạn gây ra, bắt đầu với những con số đơn lẻ rồi tăng dần lên thành những con số khổng lồ. Ngoài ra, game có rất nhiều lựa chọn về kỹ năng nhân vật để bạn mở khóa. Không có lựa chọn nào là sai trong việc nâng cấp, nên bạn có thể thoải mái xây dựng đội hình theo ý muốn của mình.

FORAGER

Forager không hẳn là game idle, clicker. Tựa game cày cuốc này đòi hỏi sự tham gia tích cực của người chơi: từ chiến đấu, xây dựng, cho đến chế tạo tài nguyên. Tuy nhiên, càng về cuối, game càng được tự động hóa nhiều hơn, cho phép người chơi ngồi giải lao trong khi máy sẽ tự chơi giúp bạn. Nếu muốn một game idle pha thêm một chút hành động, thì tựa game indie này sẽ không làm bạn thất vọng đâu.

TIME CLICKERS

Nếu Crusaders of the Lost Idols giống như game RPG, thì Time Clicker là phiên bản bắn súng góc nhìn thứ nhất. Trong game này, bạn click để phá hủy các khối hộp và kiếm tiền. Tiền có thể được sử dụng để mua súng mới với khả năng bắn tự động. Bạn còn có thể nâng cấp mỗi súng để tăng sát thương của nó lên, và còn mua cả các chiêu kích hoạt để gây lượng sát thương lớn.

Game được chia thành các màn chơi “arena”, với những con trùm khổng lồ chờ đợi ở cuối mỗi màn. Trùm được dùng để kiểm tra tiến độ của người chơi, chúng có thể chịu đựng được sát thương lớn trong khi thời gian chiến đấu với chúng bị giới hạn. Nếu thất bại, bạn sẽ bị đẩy lùi vài màn để cày cuốc và nâng cấp thêm.

PLANTERA

Plantera khởi đầu khá đon giản: bắt bướm và kiếm tiền. Từ từ, bạn sẽ có đủ tiền để trồng cà rốt. Thu thập đủ cà rốt, bạn sẽ đủ tiền để trồng bụi việt quất. Bán đủ cà rốt và việt quất, bạn có thể trồng cây táo. Sớm muộn, người chơi sẽ có được vườn cây sinh sôi nảy nở đủ mọi trái cây và rau củ.

Theo thời gian, bạn sẽ có được những trợ thủ để tự động thu hoạch thành phẩm. Người chơi cũng cần phải đuổi những kẻ ăn cắp như thỏ. Plantera là một trong những game clicker buộc người chơi phải bỏ tiền ra mua ($2.99 trên Steam), nhưng bù lại, game được đầu tư kỹ lưỡng hơn, chưa kể còn dễ thương nữa.

TRIMPS

Trimps bắt đầu như những clicker game khác: bạn cần phải thu thập một tài nguyên bằng những cú click chuột. Nhưng vì chỉ làm được một công việc (thu thập gỗ, kiểm tra bẫy, v.v.) tại cùng một thời điểm, sớm muộn bạn cũng sẽ cảm thấy chán nản. Tuy nhiên, đừng lo lắng vì bạn sẽ sớm gặp được Trimp, những sinh vật nhỏ bé mà bạn có thể thu nạp để tự động hóa hầu hết mọi việc.

Khi đoàn quân Trimp ngày càng mở rộng, bạn sẽ dư dả tài nguyên và thức ăn. Bạn có thể dùng Trimp để xây dựng làng, chiến đấu với quái vật, và cả công thành. Game hoàn toàn là text-based (giao diện chữ), Trimps có giao diện giống như màn hình Excel và có rất nhiều thông số để quản lý. Những người yêu thích toán học chắc chắn sẽ hứng thú với game idle này.

Theo Bùm Chíu