Game

Cùng con vào thời đại số: Con chơi game, cha mẹ mất dữ liệu

239
Cùng con vào thời đại số: Con chơi game, cha mẹ mất dữ liệu

Mới đây, ông Nguyễn Văn Hoàng Ân (Q.5, TP.HCM) tá hỏa khi 80% tài liệu trên laptop biến mất chỉ sau một đêm. Tối hôm trước, ông có cho con mượn máy để chơi game trên trình duyệt Google Chrome.

Nhiều chiêu để đánh cắp dữ liệu

Liên quan: Game cha

Con ông Ân kể lúc chơi được 30 phút thì xuất hiện một đường dẫn giới thiệu một tựa game mới kèm đồ họa bắt mắt. Bấm vào link, màn hình chuyển sang một trang khác có đồng hồ đếm ngược và nút tải xuống. Con ông lại tò mò bấm tải nhưng không thành công nên nghĩ đơn giản là link bị lỗi.

Hôm sau, ông Ân mở máy làm việc thì bàng hoàng phát hiện những dữ liệu quan trọng trong bộ nhớ đã không còn. Liên hệ đến một trung tâm bác sĩ máy tính, ông được cho biết máy đã nhiễm mã độc và không có cách phục hồi.

“Tôi không nghĩ tổn hại sẽ lớn đến thế. Trước nay tôi đều cho con chơi trên laptop của mình mà không nghĩ xa sẽ có những mã độc vào máy như vậy” – ông Ân nói.

Trường hợp ông Ân không phải là hiếm. Theo TS Phạm Văn Hậu – giám đốc Trung tâm an ninh mạng CNSC, Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM), môi trường số có không ít website ẩn chứa nhiều cạm bẫy hướng đến trẻ nhỏ.

Ngay trên mạng xã hội cũng có nhiều đối tượng chực chờ tiếp cận để lấy thông tin người dùng. Với trẻ em chưa thể phân biệt thì nhiều khả năng có thể dính phải những mã độc kẻ xấu gửi đến để lấy thông tin từ tài khoản hoặc máy tính của cha mẹ.

TS Phạm Văn Hậu phân tích thêm trên không gian ảo, mã độc có thể được gửi đến qua các đường link hoặc tin nhắn lạ. Kẻ xấu thường có nhiều kịch bản, phần lớn là đề cập đến những chuyện gấp gáp, ví dụ các sự cố liên quan tới bạn, tới máy tính của bạn hoặc có người quen cần giúp đỡ, nhất là về tiền bạc.

Không ít trường hợp người dùng chỉ cần bấm vào đường link là mất đi dữ liệu cá nhân. Trái lại, có khi trao đổi qua tin nhắn, kẻ xấu cũng có thể khai thác thông tin riêng tư của bạn.

Thiết lập chế độ quản lý

Theo ông Phạm Nguyễn Hoàng Bảo – trưởng phòng an toàn thông tin Trung tâm đào tạo quản trị mạng và an ninh quốc tế Athena, hiện nay phần nhiều cha mẹ cho con sử dụng điện thoại của mình một cách vô tư nhưng thường chỉ giám sát bằng cách “thủ công” như thỉnh thoảng đến ngó xem con đang xem gì, chơi gì.

Những hệ điều hành di động như IOS và Android thường có những chế độ kiểm soát cho cha mẹ (Parental Control).

Khi khởi động chức năng này, cha mẹ có thể thiết lập những chỉ số đúng với mong muốn của mình. Chẳng hạn, con không thể truy cập những website đã được cha mẹ gán mác “cấm”.

Phụ huynh có thể thiết lập thời hạn cho con chơi game, xem phim, nếu quá thời lượng này, các ứng dụng trên sẽ tạm thời khóa lại. Chế độ cũng sẽ ngăn cản những hoạt động phát sinh chi phí như mua sắm, đăng ký tài khoản, nhằm tránh việc con vô tình hay cố ý “chốt đơn” lung tung bằng điện thoại của cha mẹ.

Phụ huynh có thể vào phần cài đặt của cả máy IOS lẫn Android để tìm chức năng kiểm soát (Parental Control) này.

Trong đó, cha mẹ sẽ phải tự thiết lập một bảng cấp quyền cho con theo ý đồ của mình, như giới hạn con vào những website nào, thời gian tối đa bao lâu, không được đụng đến những dữ liệu nào của họ.

Cách thức này sẽ bảo vệ khá hữu ích cho những thông tin trên điện thoại của phụ huynh, dù vậy tất nhiên vẫn có sai số với các mã độc tinh vi.

Để bổ trợ, phụ huynh có thể cài đặt thêm một số phần mềm như Kids Mode trên Samsung, mSpy trên iPhone, Family Link của Google… nhằm gia tăng khả năng bảo mật.

“Trong giai đoạn giãn cách, cha mẹ có thể nghiên cứu sử dụng các biện pháp công nghệ này. Có thể phải tốn thời gian để thiết lập nhưng khi sử dụng phụ huynh sẽ đỡ tốn công giám sát rất nhiều” – ông Bảo nói.

Danh mục: Game

Nguồn: https://banmaynuocnong.com

0 ( 0 votes )

Banmaynuocnong

https://banmaynuocnong.com
Blog Tin Tức Công Nghệ , Tài Chính Tổng Hợp

Bài viết liên quan

Mới