Fair Play Là Gì

Trong thế giới kinh doanh, đây giống như một trò chơi mà chúng ta yêu thích: hockey. Và cạnh tranh trong kinh doanh cũng giống như hai đội hockey trên sân băng tranh tài với nhau. Trong kinh doanh, bạn có hai hoặc nhiều entitities (đội) hoạt động trong một ngành hoặc một lĩnh vực… mọi người đều tập trung vào việc chiến thắng. Môi trường cạnh tranh của bạn có thể là bất cứ thứ gì, từ hamburber đến quản lý công trình, từ hàng không vũ trụ đến công nghệ nano, nhưng nguyên tắc cơ bản là giống nhau: cạnh tranh lành mạnh mang lại lợi ích cho tất cả mọi người bằng cách tăng lựa chọn sản phẩm, duy trì giá cả thấp và thúc đẩy sự đổi mới.

Nếu chúng ta chỉ đơn giản là bật máy quay và để cho hai đội hockey thi đấu mà không có luật chơi và quy tắc (như việc việt để thắng hoặc việt để trên vạch bên) , luật dành cho người chơi và huấn luyện viên trên sân… và các trọng tài… kết quả sẽ không công bằng và gây nhầm lẫn. Điều giữ kết nối mọi thứ lại với nhau là cấu trúc, quy tắc, hệ thống và những người thực thi quy tắc và duy trì trò chơi lành mạnh và công bằng. Ủy ban cạnh tranh và Bộ Công lý là giống như những trọng tài đảm bảo trò chơi công bằng và xử phạt vi phạm trong suốt trận đấu. Chúng tôi ở đây để đảm bảo người chơi tuân thủ quy tắc và quan sát cách trò chơi diễn ra để đảm bảo tuân thủ quy tắc này.

Được quản lý bởi Đạo luật Cạnh tranh và các luật pháp khác (cuốn sách quy tắc của chúng tôi), chúng tôi có quyền yêu cầu sự sửa chữa hành vi không đúng đắn.

Hãy tưởng tượng rằng có một đội hockey trẻ con tụ tập với những người chơi nặng hơn bốn mươi pounds, cao hơn năm inches và lớn hơn ba tuổi so với các đội khác… họ chắc chắn sẽ chiếm ưu thế. Nếu họ đối mặt với những người chơi nhỏ hơn, trẻ con hơn và chơi một trò chơi thô bạo và bẩn thỉu, đó sẽ là một ví dụ về lạm dụng ưu thế. Chúng tôi sẽ đưa ra biện pháp khi hành vi cạnh tranh không lành mạnh diễn ra.

Một ví dụ khác. Hãy tưởng tượng rằng chỉ có hai sân đấu hockey trong cộng đồng. Chủ sở hữu của các sân đấu này cạnh tranh để bán thời gian sử dụng sân cho các đội địa phương và những người muốn thuê sân. Giả sử rằng chủ sở hữu đồng ý hợp nhất hoạt động của họ. Việc hợp nhất này có thể dẫn đến giá cao hơn cho thời gian sử dụng sân và/hoặc giảm dịch vụ được cung cấp. Trong khi hợp nhất hầu hết là cạnh tranh và tốt cho nền kinh tế, hợp nhất này… không mấy đẹp, và có thể chúng tôi sẽ xem xét để đảm bảo thị trường vẫn cạnh tranh.

Tiếp theo là một ví dụ nữa: Một giải đấu hockey trẻ đến từ xa. Cần phải thuê xe buýt và liên đoàn tìm kiếm báo giá tốt nhất cho hợp đồng thuê xe. Tuy nhiên, hai nhà vận chuyển xe buýt hợp tác để gian lận trong cuộc đấu thầu, nhằm kiểm soát kết quả của hợp đồng chiến thắng và tính giá cao hơn nhiều. Đó là hành vi gian lận trong đấu thầu: đó là một loại gian lận khi doanh nghiệp thiết kế kết quả của quy trình đấu thầu bỏ tiền mặt. Một ví dụ nữa: Một đội quảng cáo miễn phí đỗ xe cho tất cả các trận đấu tại nhà cho những người mua vé mùa qua mạng … nhưng che giấu sự thật rằng ưu đãi chỉ áp dụng cho các ghế đắt tiền nhất. Người mua vé của các ghế khác có thể bị đánh lừa và phải trả tiền đỗ xe cho mỗi trận đấu. Đây là quảng cáo đánh lừa. Người tiêu dùng bị đánh lừa vào việc trả nhiều hơn mong đợi … và điều đó không tốt.

Rất đơn giản: chơi công bằng … và trò chơi tiếp tục: đó là kinh doanh như mọi khi. Cắt giảm hay gian lận … và bạn có thể đối mặt với hậu quả nghiêm trọng – các khoản tiền phạt lớn, bồi thường cho người tiêu dùng, mức phạt nặng hoặc thậm chí là tù treo dài.

Tiện đây, chúng tôi cũng khuyến khích công chúng báo cáo bất kỳ hành vi sai trái nào. Tất cả đều vì mục tiêu giữ cho thị trường công bằng và cạnh tranh. Ở Văn phòng Cạnh tranh, chúng tôi đang quan sát, xem xét và phân tích trò chơi từ mọi góc nhìn.

Fair Play Là Gì