Break Out Là Gì

Khi chúng ta sử dụng các sản phẩm điều trị như AHA, BHA, retinol, thường có tình trạng da nổi mụn nhiều hơn. Điều này khiến chúng ta cảm thấy lo lắng và không biết đó là tình trạng “purging” – tức là đẩy mụn, hay là tình trạng “breakout” – tức là da bị kích ứng. Trên kênh YouTube, bác sĩ Phương Quý sẽ hướng dẫn cách phân biệt giữa hai tình trạng này. Các bạn có thể tham gia nhóm chăm sóc sức khỏe cùng bác sĩ để chia sẻ và tìm hiểu thêm về tình trạng sức khỏe của mình. Đừng quên like video và đăng ký kênh YouTube của bác sĩ Quý nhé!

Break Out Là Gì
Break Out Là Gì

Đẩy Mụn (Purging)

Đây là giai đoạn tăng tái tạo tế bào giúp loại bỏ tế bào chết nhanh hơn mức bình thường. Khiến lớp bề mặt da kém dẻo và non, ban đầu sẽ nổi lên những mụn ẩn hoặc nhân mụn nằm sâu dưới da. Sau một thời gian ngắn, những mụn này sẽ được đẩy lên trên, làm cho da nổi mụn. Quá trình này là điều tốt và được mong đợi khi sử dụng mỹ phẩm, vì không phải là hình thành mụn mới mà chỉ đơn giản là đẩy những mụn nằm sâu lên bề mặt da. Do đó, các bạn sẽ bị đối diện với nhiều loại mụn khác nhau như mụn đầu trắng, đầu đen, mụn mủ, mụn ẩn, v.v. Quá trình đẩy mụn cho da mất khoảng từ 28 ngày cho đến khi da lành và sạch mụn. Tuy nhiên, thời gian này có thể khác nhau đối với mỗi người.

Kích Ứng Da (Breakout)

Đây là hiện tượng mọc mụn không kiểm soát khi sử dụng mỹ phẩm không phù hợp. Nếu bạn bị nổi mụn kèm theo tình trạng da khô ở vùng da mà bạn thường không bị mụn, có thể bạn đã bị kích ứng với mỹ phẩm đang sử dụng. Khi bị kích ứng, da thường có biểu hiện mụn viêm, mụn mủ xuất hiện nhiều hơn, kèm theo da đỏ, bong vảy và nhạy cảm với ánh sáng mặt trời.

Cách Phân Biệt Đẩy Mụn và Kích Ứng Da

  • Đẩy Mụn (Purging): Mụn xuất hiện ở nơi thường xuyên nổi mụn, sau đó mau chóng thu nhỏ kích thước và mất khoảng từ 4 đến 6 tuần để da khỏe và sạch mụn. Có thể có biểu hiện ngứa nhẹ ở các đốt mụn.
  • Kích Ứng Da (Breakout): Mụn xuất hiện ở các vùng da trước đây không bị nổi mụn, sau đó sẽ đi kèm theo triệu chứng nóng rát, ngứa da và nhạy cảm.

Chăm Sóc Da Khi Bị Đẩy Mụn và Kích Ứng Da

  • Đẩy Mụn (Purging): Hạn chế chạm tay lên mặt và tự ý nặn mụn để tránh tình trạng nhiễm trùng da. Hạn chế trang điểm và tẩy trang hàng ngày để tránh bít tắc lỗ chân lông. Sử dụng sữa rửa mặt không chứa sunfat và có độ pH từ 5 đến 6. Chọn kem dưỡng ẩm có chứa thành phần hyaluronic acid hoặc các thành phần phục hồi như B5, máy rửa mặt từ vân vân. Đừng quên sử dụng kem chống nắng vào ban ngày.
  • Kích Ứng Da (Breakout): Ngưng sản phẩm gây kích ứng. Tối giản các bước chăm sóc da để tránh tình trạng da bị quá tải. Lựa chọn các sản phẩm làm sạch, dưỡng ẩm và chống nắng không chứa cồn, hương liệu hay chất tạo mùi. Bôi kem chống nắng khi ra ngoài. Nếu tình trạng da không được cải thiện sau 10 ngày hoặc càng ngày càng tồi tệ, hãy đến gặp bác sĩ.

Hãy kiên trì và vượt qua giai đoạn tồi tệ này để có làn da căng bóng và sạch mụn. Bảo vệ da kỹ lưỡng và hạn chế sử dụng các sản phẩm không phù hợp. Chúc bạn có một làn da khỏe đẹp!

Break Out Là Gì