Atc Là Gì

Giao dịch chứng khoán giống như một trò chơi hoặc môn thể thao, để thành công chúng ta cần hiểu rõ luật chơi của nó. Đối với giao dịch chứng khoán, điều quan trọng đầu tiên là nắm vững các loại lệnh để có thể giao dịch hiệu quả.

Thời gian giao dịch cổ phiếu bắt đầu từ 9h sáng và kết thúc vào lúc 14h45′ chiều, trong đó có 1 tiếng 30 phút nghỉ trưa. Trong khoảng thời gian này, có một thời gian đặc biệt quan trọng được gọi là phiên ATO (At the Open) ở sàn HOSE (Hồ Chí Minh) và phiên ATC (At The Close) ở cả hai sàn HOSE và HNX (Hà Nội).

Trong phiên giao dịch liên tục, các lệnh mua và bán có thể được khớp ngay lập tức. Ví dụ, nếu cổ phiếu VNM đang được bán với giá 120 và một lệnh mua với giá 121 và khối lượng 5000 cổ phiếu xuất hiện, thì giá khớp sẽ là 120 và khối lượng khớp là 5000. Người mua sẽ mua được 5000 cổ phiếu với giá 120 và người bán sẽ bán được 5000 cổ phiếu với giá 120.

Tuy nhiên, trong phiên giao dịch định kì ATO và ATC, các lệnh mua và bán sẽ không được khớp ngay lập tức mà sẽ được tập hợp trong một khoảng thời gian 15 phút và sắp xếp theo từng bước giá. Sau đó, sẽ so sánh để xem tại mức giá nào có khối lượng khớp lệnh lớn nhất và đó sẽ là giá đóng cửa (giá ATC).

Trong phiên ATC, người mua có thể đặt lệnh mua ATC với giá đóng cửa, gọi là đặt lệnh ATC. Lệnh ATC chỉ có hiệu lực trong 15 phút cuối cùng của phiên ATC và là lệnh có hiệu lực lớn nhất trong phiên này.

Đối với việc đặt lệnh ATC hay giá LO (lệnh có giá cụ thể), người mua hoặc người bán phải chú ý rằng lệnh này không thể hủy. Điều này cũng áp dụng cho lệnh chờ từ phiên liên tục chuyển sang phiên ATC.

Trong trường hợp giá ATC đóng cửa ở mức giá quá cao hoặc quá thấp, người mua hoặc người bán phải chấp nhận mua hoặc bán với giá đóng cửa đó. Do đó, cần cân nhắc kỹ trước khi đặt lệnh ATC để tránh rủi ro.

Với những lệnh chờ ATC, hãy đợi đến phút cuối cùng của phiên ATC để đưa ra quyết định. Đồng thời, cắt lỗ cổ phiếu một cách quyết đoán để giảm rủi ro nếu giá giảm quá nhanh và không có thanh khoản trong những phiên tiếp theo.

Điều quan trọng cuối cùng là hãy đăng ký để ủng hộ chúng tôi và không bỏ lỡ những thông tin mới nhất về giao dịch chứng khoán.

Atc Là Gì