Aptomat Là Gì

Aptomat Là Gì
Aptomat Là Gì

Giới thiệu

Chào cả nhà! Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về MCB, RCCB và RCBO. Nếu bạn quan tâm đến việc phân biệt chúng và chức năng của từng loại, hãy tiếp tục đọc nhé!

MCB (Aptomat)

MCB, hay còn được gọi là Aptomat hoặc CB, có nhiều loại như CB tép, 1 pha, 2 pha và 3 pha. Chức năng chính của MCB là bảo vệ dòng điện quá tải và ngắn mạch. MCB có thông số như sau: C16 là tải được dòng điện 16A, điện áp định mức từ 240V đến 415V. MCB cũng có khả năng cắt sự cố khi bị ngắn mạch.

RCCB (CB Chống Giật)

RCCB chỉ có chức năng chống giật, không bảo vệ quá tải và ngắn mạch. Nếu đã lắp MCB, nên lắp thêm RCCB để đảm bảo an toàn chống giật. Hai thiết bị này phải có công suất tương đương nhau. Nếu công suất của RCCB nhỏ hơn công suất của MCB, thì RCCB sẽ bị cháy. RCCB có các thông số như sau: In=63A (tải được 63A), I DELTA n=30mA (khi dòng điện rò rỉ đến 30mA, RCCB sẽ tác động), và điện áp định mức là 240V.

RCBO (Kết Hợp MCB và RCCB)

Để kết hợp chức năng của cả MCB và RCCB, người ta đã tạo ra RCBO. RCBO bao gồm tất cả các chức năng của MCB và RCCB, bao gồm bảo vệ quá tải, ngắn mạch và chống dòng rò (chống giật). Ví dụ như C40 là dòng tải định mức của RCBO chống giật. Khi dòng điện rò đến 30mA, RCBO sẽ cắt nguồn trong thời gian nhỏ hơn hoặc bằng 1 giây. Điện áp định mức là 240V, và dòng cắt sự cố (ngắn mạch) là 6kA (6.000A).

Kết Luận

MCB chỉ thể hiện dòng tải, dòng cắt sự cố và điện áp định mức. Trong khi đó, RCCB chỉ thể hiện dòng tải, dòng rò và điện áp định mức, không có dòng cắt sự cố và có nút test. Trong khi đó, RCBO thể hiện dòng tải, dòng rò, dòng điện cắt sự cố và điện áp định mức. Hi vọng qua bài viết này, bạn đã nắm rõ sự khác biệt giữa MCB, RCCB và RCBO. Nếu cần thêm thông tin, hãy ghé thăm trang web Bán Máy Nước Nóng để tìm hiểu thêm nhé!

Nguồn: Video trên kênh Bán Máy Nước Nóng.

Aptomat Là Gì